Bên bờ vực bất ổn

0 Thanh Niên
Ý đang tiến gần bờ vực của một cuộc khủng hoảng chính trị mới khi 2 đảng trong liên minh cầm quyền chống đối nhau quyết liệt.
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte  /// Reuters Thủ tướng Ý Giuseppe Conte - Reuters
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte
Reuters
Một phe kiên quyết đòi tiến hành tổng tuyển cử sớm còn bên kia tiến hành thương thảo với các đảng khác về khả năng thành lập chính phủ liên hiệp mới.
Hiện có những kịch bản sau đang chờ chính trường Ý: Thủ tướng Giuseppe Conte từ chức và Tổng thống Sergio Mattarella yêu cầu chính phủ quá độ trong thời hạn nhất định; ông Conte không từ chức và phe đối lập tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm; và cuối cùng tổng tuyển cử trước thời hạn.
Với kịch bản nào thì cũng không có gì bảo đảm tình hình sẽ chuyển biến theo hướng khả quan hơn. Dù Thủ tướng Conte từ chức hay chính phủ liên hiệp mới được thành lập thì vẫn không thể có được sự ổn định chính trị cần thiết. Chính phủ quá độ do tổng thống chỉ đạo thành lập chỉ có thể là giải pháp tình thế cho thời gian ngắn và luôn là khoảng tĩnh lặng chút ít trước bão lớn. Tổng tuyển cử trước thời hạn nhiều khi còn khiến chính trường Ý phân rẽ và xé lẻ nghiêm trọng hơn.
Tình hình này nguy hại ở chỗ Ý cần chính phủ ổn định để có ngay những quyết định quan trọng về ngân sách nhà nước và cử nhân sự vào Ủy ban Châu Âu. Cuộc tranh giành quyền lực giữa các đảng phái chính trị đang không chỉ đẩy đất nước đến bên bờ vực bất ổn mà còn làm mờ mịt cả tương lai của quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng lưới chảo ăng ten thuộc hệ thống ASKAP /// CSIRO

Khám phá 1 triệu thiên hà mới trong vòng 300 giờ

Các nhà thiên văn ở Úc vừa lập bản đồ của 83% diện tích vũ trụ quan sát được trên bầu trời đêm, và phát hiện 1 triệu thiên hà mới, tất cả chỉ trong vòng 300 giờ, theo trang tin Space.com hôm 4.12.