'Bệnh' từ nước rửa tay khô?

4 Thanh Niên Online

Nước rửa tay khô, thứ không thể thiếu được kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, có thể gây buồn nôn, chóng mặt và đôi khi dẫn đến các tác dụng phụ, theo Cơ quan Quản lý thực và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Chỉ nên dùng nước rửa tay khô ở nơi thoáng khí /// AFP/Getty Chỉ nên dùng nước rửa tay khô ở nơi thoáng khí - AFP/Getty
Chỉ nên dùng nước rửa tay khô ở nơi thoáng khí
AFP/Getty
“FDA đã xem xét những trường hợp trình báo trực tiếp và thông qua các trung tâm kiểm soát chất độc Mỹ về các tác dụng phụ sau khi sử dụng nước rửa tay khô. Trong khi đa số dẫn đến những phản ứng phụ không đáng kể, một số trường hợp cần phải được chuyên viên y tế điều trị”, theo thông cáo báo chi của FDA.
Cơ quan Mỹ giải thích đã nhận được những báo cáo về các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và nhức đầu thường gây ra bởi chất bốc hơi do nước rửa tay khô làm từ cồn.
Mọi người nên giới hạn việc dùng nước rửa tay khô ở những khu vực thoáng khí hoặc thông khí tốt, và nếu có thể nên rửa tay bằng nước và xà phòng, theo FDA.
“Cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm và giảm nguy cơ mắc bệnh là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây”, FDA khuyến cáo.
FDA cho hay đã ghi nhận khoảng 50 trường hợp xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng nước rửa tay khô ở Mỹ. Tất cả trường hợp này đều xảy ra sau khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Ngoài khí độc nếu hít hơi, và tác dụng phụ nếu lạm dụng có thể làm tổn thương da, các bình dung dịch rửa tay khô công cộng còn một điểm phản tác dụng nữa. Đó là virus lây lan qua nút bấm.

Đầu các ngón tay là điểm tiếp xúc mọi dị vật, thường tích nhiều loại virus và bacteria trong các rãnh da. Khi đầu ngón tay ai cũng đè mạnh xuống cùng một nút bấm, thì tay bạn đang sạch sẽ bị nhiễm trùng vì bấm nút lấy dung dịch rửa tay.
Nguyen Hoang Dung

Nguyen Hoang Dung

Lúc bấm, tay bị nhiễm vi sinh vật nhưng liền ngay sau đó chúng bị diệt do bạn chà hai bàn tay với nhau trong điểu kiện có chất diệt vi sinh vật. Yên tâm chưa.
Tran Chi Cuong

Tran Chi Cuong

Các ngón tay sau đó được Bạn rửa lại từ lượng nước Bạn mới Bấm vào lòng bàn tay kia rồi... Sao còn virus được.
204619

204619

Tốt nhất là hạn chế rửa tay nhiều lần bằng nước rửa tay khô trong ngày , hoá chất và mùi cồn làm khô da tay bốc lên mũi,thay thế rửa tay bằng xà bông với nước cũng tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm