Bị phản đối mạnh, Úc tính sửa luật chống nước ngoài can thiệp

0 Thanh Niên Online
Trước làn sóng lo ngại và phản đối của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, chính quyền Úc đang cân nhắc sửa đổi luật về việc ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài.
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho rằng luật mới sẽ giúp ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào việc nội bộ /// Reuters Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho rằng luật mới sẽ giúp ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào việc nội bộ - Reuters
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho rằng luật mới sẽ giúp ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào việc nội bộ
Reuters
Hồi tháng 12.2017, Thủ tướng Malcolm Turnbull công bố luật tình báo mới nhằm hạn chế sự can thiệp của nước ngoài vào hệ thống chính trị trong nước.
Tuy nhiên, luật này vấp phải sự phản đối của nhiều nhóm ngành nghề, đặc biệt là giới truyền thông. Theo đài ABC, một người sẽ bị coi là gián điệp nếu sở hữu thông tin mật theo quy định mới. Trong khi trước đó, hành động chỉ bị coi là phạm luật nếu tuyên truyền, chia sẻ thông tin đó trái phép.
Nhiều công ty truyền thông lớn tại Úc cho rằng định nghĩa mới về gián điệp có thể khiến phóng viên bị bỏ tù vì sở hữu thông tin nhạy cảm đối với lợi ích quốc gia.
Tổng chưởng lý Christian Porter cho biết có thể sẽ có những sửa đổi trong thời gian tới, theo Reuters ngày 6.2. “Quan điểm cá nhân tôi là những cải thiện có thể được tiến hành”, ông Porter nói.
Từ khi quy định mới được công bố, mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên xấu đi. Dù chính quyền Úc tuyên bố luật mới không nhắm vào riêng một nước nào nhưng có nhắc đến một số ví dụ về việc Trung Quốc gây ảnh hưởng khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena /// Reuters>

Trong lộn xộn, ngoài hưởng lợi

Khủng hoảng chính trị ở Sri Lanka đang trở nên trầm trọng hơn sau khi Tổng thống Maithripala Sirisena cùng lãnh đạo các đảng phái chính trị không đạt được thỏa thuận nào. 
 /// Chụp màn hình Yomiuri Shimbun>

Nhật đau đầu với tã người lớn

Chính quyền các địa phương Nhật Bản đang gặp khó khăn trong việc xử lý tã dành cho người lớn tuổi đã qua sử dụng trong khi số lượng sản phẩm này ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu của dân số già, theo tờ Yomiuri Shimbun
Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ không bị kéo vào cuộc chạy đua vũ trang mới /// Reuters>

Nga cảnh báo Mỹ về INF

Đài RT hôm qua dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ không bị kéo vào cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng cũng không ngồi yên trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).