Biệt kích Iraq tiến vào Mosul

0 Thanh Niên
Lực lượng đặc nhiệm Iraq hôm qua 2.11 đã đột phá thành công vào Mosul, trong khi quân chủ lực cũng giải phóng gần như hoàn toàn các khu vực quanh thành phố.
Lực lượng Iraq tiến về Mosul sau khi giải phóng các làng mạc ở phía nam /// AFP Lực lượng Iraq tiến về Mosul sau khi giải phóng các làng mạc ở phía nam - AFP
Lực lượng Iraq tiến về Mosul sau khi giải phóng các làng mạc ở phía nam
AFP
Chiến dịch giải phóng Mosul, cứ điểm lớn cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đạt được bước tiến lớn sau khi biệt kích Iraq phá vỡ hàng rào phòng thủ ở phía đông thành phố để tiến vào nội thành. “Các binh sĩ đã xâm nhập thành công khu vực Judaidat Al-Mufti”, AFP ngày 2.11 dẫn lời một sĩ quan thuộc Bộ Tư lệnh chiến dịch hỗn hợp của Iraq cho biết.
Theo các nguồn tin, sau nhiều ngày giao tranh ác liệt, binh sĩ đặc nhiệm thuộc Lực lượng chống khủng bố do Mỹ huấn luyện (CTS) đã thọc sâu vào quận Gogjali thuộc Judaidat Al-Mufti và kiểm soát được nhiều cơ sở quan trọng, bao gồm tòa nhà đài truyền hình. Tờ The Los Angeles Times dẫn lời trung tá Ali Hussein Fadil, một trong những chỉ huy của cánh quân tiến chiếm Gogjali, cho biết nhờ các đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu mà họ có thể vượt qua hàng rào phòng thủ của IS, chủ yếu bao gồm hàng chục xe hơi cài bom để sẵn ở rìa thành phố.
Nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm sắp tới là tấn công từ bên trong với mục tiêu “mở toang cửa” Mosul cho quân chủ lực tiến vào. “Giờ đây mới bắt đầu giai đoạn giải phóng thật sự Mosul. Chúng tôi đang hợp lực với các đơn vị bộ binh để cùng tiến công”, Tư lệnh CTS Taleb Sheghati al-Kenani tuyên bố. Tuy nhiên, trung tá Fadil cảnh báo nguy hiểm đang rình rập các binh sĩ khi những tay súng IS lẩn khuất trong các tòa nhà hoặc trà trộn vào dân thường để tấn công bằng bắn tỉa hoặc đánh bom liều chết. “Trận chiến này vô cùng khó khăn và những ngày tới càng khó khăn gấp bội với chúng tôi”, ông nói. Giới chức Iraq và liên quân quốc tế ước tính còn khoảng 4.000 tay súng IS đang cố thủ bên trong Mosul.
Mặt khác, theo Reuters, lực lượng bên ngoài cũng liên tiếp báo tin chiến thắng khi quân chính phủ đoạt lại một loạt làng mạc và thị trấn vệ tinh ở tây nam Mosul còn lực lượng tự vệ người Kurd giành quyền kiểm soát tại mặt trận phía bắc. Ngoài ra, các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite được gọi chung là tổ chức Hashed al-Shaabi cũng tham gia chiến dịch bằng cách phong tỏa phía tây để chặn đường tiếp viện cho IS từ Syria cũng như không để các tay súng từ Mosul tháo chạy về nước láng giềng. Như vậy, Iraq đã gần như giải phóng hoàn toàn khu vực xung quanh Mosul để khép chặt vòng vây, tìm cơ hội phối hợp với lực lượng biệt kích từ bên trong. “Chúng tôi áp sát mọi hướng. Chúng không có đường thoát hay đường lui, chúng chỉ có thể đầu hàng hoặc bị tiêu diệt”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố.
Trong những ngày tới, quân đội Iraq còn đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là nỗ lực mở các hành lang an toàn cho hơn 1 triệu dân thường vẫn còn mắc kẹt trong lòng Mosul. LHQ cảnh báo có thể xảy ra thảm họa nhân đạo với hơn 1 triệu người đang nằm giữa làn đạn; còn Tổ chức Save the Children hôm qua 2.11 ước tính phải đến 600.000 trẻ em trong vùng chiến sự.
Nguy cơ lớn nhất hiện nay đối với người dân Mosul và những vùng lân cận là bị IS ép làm “lá chắn sống” để cản đường quân giải phóng. Reuters ngày 2.11 dẫn lời giới chức cho biết IS có thể đang cố dồn 25.000 người từ thị trấn Hammam al-Alil, cách Mosul khoảng 15 km về phía nam, vào thành phố.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm