Người biểu tình cầm biểu ngữ "không công lý, không hòa bình" tại thành phố St Paul, bang Minnesota /// Reuters
Người biểu tình cầm biểu ngữ "không công lý, không hòa bình" tại thành phố St Paul, bang MinnesotaReuters
Hàng ngàn người xuống đường biểu tình ở bang Minnesota ngày 17.6 sau khi sĩ quan cảnh sát Jeronimo Yanez được tòa tuyên bố vô tội trong vụ bắn chết công dân da màu Philando Castile.
Hồi tháng 7.2016, cảnh sát Yanez bắn chết Castile trong lúc dừng xe hơi của người này để kiểm tra trên đường. Cái chết của Castile được bạn gái của anh, ngồi trong xe hơi, phát trực tiếp trên trang mạg xã hội Facebook.
Sau khi tòa án tuyên bố Yanez không phạm tội ngộ sát, nhiều người biểu tình giận dữ xuống đường đòi công lý cho người da màu, theo tờ The Independent.
Cảnh sát ước tính có khoảng 2.000 người biểu tình, bao gồm trẻ em, tại thủ phủ St Paul của bang Minnesota.
"Nếu chúng ta không có công lý thì sẽ không có hòa bình", người biểu tình hô to khẩu hiệu.
Theo tòa án, Castile có mang súng trong người và nhiều lần định rút súng chống người thi hành công vụ, bất chấp cảnh báo của cảnh sát, buộc Yanez phải nổ súng tự vệ.
Tuy nhiên, người biểu tình cho rằng Yanez nổ súng vài giây sau khi Castile thông báo có mang theo vũ khí được cấp giấy phép sử dụng.
Trả lời phỏng vấn truyền thông, mẹ của Castile bày tỏ sự bức xúc trước phán quyết của tòa. "Tôi quá thất vọng trước lực lượng thực thi pháp luật ở Minnesota, vốn có nhiệm vụ phải bảo vệ người dân. Nhưng tại bang Minnesota, không có công lý cho người da màu", mẹ của Castile nói.
Cảnh sát chống bạo động cũng đã được điều động và cảnh báo sẽ bắt giữ người nếu đám đông người biểu tình không giải tán.

Phúc Duy

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

Nông Dân

Phần đông người Mỹ vẫn đòi quyền sở hữu súng đạn. Đó cũng là lý do nhiều tội phạm bị cảnh sát bắn chết. Tội phạm có thể bị xử lý sai trong nhiều trường hợp khi cả 2 phía đều có súng, rất nhạy cảm. Nhưng kích động kiểu bầy đàn theo sắc tộc hay tôn giáo cần phải ngăn chặn. Nếu là bất kỳ nước nào khác cho người dân quyền sở hữu súng đạn thì mỗi năm sẽ có bao nhiêu người chết ? Con số có thể là khủng khiếp... Chính quyền Mỹ là do người dân bầu chọn, không tin họ thì tin ai ???

TN

Đây là một trong số 1.092 người bị cảnh sát giết chết vào năm 2016, 18 nguời biểu tình đã bị bắt (theo ABC News), phim Mỹ cũng thuờng có câu hay: hãy tin tuởng và ủng hộ chính quyền xử lý vấn đề..

TN

Đây là một trong số 1.092 người bị cảnh sát giết chết vào năm 2016, 18 nguời biểu tình đã bị bắt (theo ABC News), phim Mỹ cũng thuờng có câu hay: hãy tin tuởng và ủng hộ chính quyền xử lý vấn đề..

Bình luận