Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ sẽ muốn đối thoại sau khi tấn công Syria

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ sẽ muốn đối thoại về ổn định chiến lược sau hành động quân sự nhằm vào Syria.

Tên lửa Tomahawk bắn từ tuần dương hạm USS Monterey của Mỹ trong vụ tấn công Syria ngày 14.4 /// Reuters Tên lửa Tomahawk bắn từ tuần dương hạm USS Monterey của Mỹ trong vụ tấn công Syria ngày 14.4 - Reuters
Tên lửa Tomahawk bắn từ tuần dương hạm USS Monterey của Mỹ trong vụ tấn công Syria ngày 14.4
Reuters
Hãng Interfax ngày 15.4 dẫn lời ông Vladimir Ermakov, Vụ trưởng Vụ quản lý về vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí (DNKV) thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nhận định Mỹ sẽ muốn đối thoại với Nga về vấn đề Syria.
“Có mọi lý do để tin rằng sau khi tấn công Syria, Mỹ sẽ hăng hái hướng đến đối thoại chiến lược”, ông Ermakov phát biểu, đồng thời cho rằng có “những người cụ thể” trong chính quyền Mỹ có thể đối thoại được.
Hiện Mỹ, Anh và Pháp đang lưu hành tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự thảo nghị quyết về việc loại bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hóa học, xóa sổ khủng bố, kêu gọi chuyển hàng viện trợ nhân đạo không bị cản trở ở Syria. Song song đó, dự thảo đề nghị thực thi lệnh ngừng bắn và yêu cầu Syria tham gia các cuộc hòa đàm do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu.
Theo giới quan sát, đây cũng là bằng chứng cho thấy phương Tây muốn  quay trở lại biện pháp ngoại giao sau hành động quân sự vừa qua.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đã vi phạm chính luật pháp của nước này khi tấn công Syria vào sáng sớm ngày 14.4 cùng với Anh và Pháp. Song song đó, Nga tuyên bố sẽ đáp trả mọi nỗ lực của Mỹ nhằm gây áp lực đối với nước này.
Vụ tấn công tại Syria đã gây ra làn sóng phản đối ngay tại một số nước phương Tây, trong đó có Anh. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ngày 15.4 tuyên bố chính phủ buộc phải ra quyết định không thông qua Quốc hội vì “tính hiệu quả và tốc độ của chiến dịch”, đồng thời cho rằng điều này "từng có nhiều tiền lệ".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trường vụ tháo dỡ bom /// PA

4.000 người sơ tán vì bom thời thế chiến II ở Ý

Giới hữu trách Ý đã nhanh chóng sơ tán 4.000 người ở khu trung tâm của thành phố miền bắc Bolzano, nhằm kịp thời xử lý quả bom từ thời thế chiến II được phát hiện tại một công trình đang thi công.