Bộ trưởng Malaysia kêu gọi tẩy chay doanh nghiệp gốc Hoa

0 Thanh Niên Online
(TNO) Bộ trưởng Nông nghiệp Malaysia kêu gọi người dân tẩy chay các doanh nghiệp gốc Hoa ở Malaysia để buộc họ phải giảm giá hàng hóa phù hợp với mức giảm giá dầu. Tuy nhiên, ông sẽ phải giải thích với cảnh sát vì những tuyên bố này, theo The Straitstimes.

(TNO) Bộ trưởng Nông nghiệp Malaysia kêu gọi người dân tẩy chay các doanh nghiệp gốc Hoa ở Malaysia để buộc họ phải giảm giá hàng hóa,  phù hợp với mức giảm giá dầu. Tuy nhiên, ông sẽ phải giải thích với cảnh sát vì những tuyên bố này, theo The Straitstimes.

Bộ trưởng Malaysia kêu gọi tẩy chay doanh nghiệp gốc Hoa - ảnh 1
Bộ trưởng Nông nghiệp Malaysia Ismail Sabri Yaakob - Ảnh chụp màn hình từ The Star
 
Malaysia là quốc gia đa chủng tộc trong đó người Malay chiếm số đông, ngoài ra còn có người Thái, người Khmer, người Chăm và người Hoa.
“Đa số người tiêu dùng là người Malay, người gốc Hoa chỉ là thiểu số. Nếu người Malay tẩy chay doanh nghiệp người Hoa thì họ không còn lựa chọn nào khác là phải giảm giá”, Bộ trưởng Nông nghiệp Malaysia Ismail Sabri Yaakob viết trên Facebook cá nhân hôm 1.2.
"Cảnh sát sẽ lưu ý những tuyên bố của Bộ trưởng Ismail và làm mọi cách để đảm bảo sự hòa hợp giữa các dân tộc ở Malaysia", The Star ngày 2.2 dẫn lời Cảnh sát trưởng quốc gia Malaysia Khalid Abu Bakar.
Ông Ismail cho rằng hành động tẩy chay sẽ buộc các doanh nghiệp gốc Hoa đang tìm cách trục lợi phải giảm giá. Dù chính phủ có thể thông qua Bộ Nội thương, hợp tác và tiêu dùng để xử phạt các doanh nghiệp trục lợi bằng Luật kiểm soát giá nhưng sức ép giảm giá vẫn đến từ người tiêu dùng.
Bộ trưởng Nội thương, hợp tác và tiêu dùng Hasan Malek cảnh báo sẽ phạt các nhà hàng và cửa hàng thực phẩm nếu không giảm giá tương ứng với giá dầu. “Nếu họ có thể tăng giá hàng hóa khi chi phí nhiên liêu tăng thì họ cũng phải giảm khi chi phí nhiên liệu xuống”, ông Hasan Malek nói với Star Online.
Ông Ismail cũng nhấn mạnh rằng tuyên bố không nhắm vào toàn thể người Malaysia gốc Hoa mà chỉ nhắc đến những doanh nghiệp và nhà phân phối gốc Hoa không chịu giảm giá hàng hóa dù giá xăng đã hạ.
Tuyên bố đã vấp phải sự phản đối từ Hiệp hội người Malaysia gốc Hoa. Phó chủ tịch hiệp hội Wee Ka Siong cho rằng ông Ismail với cương vị bộ trưởng không nên “vơ đũa cả nắm” vì nó sẽ bôi nhọ danh tiếng của người gốc Trung Quốc. “Nếu ông Ismail vẫn tiếp tục tuyên bố, chúng tôi sẽ không giảm giá và tìm cách đưa vấn đề này lên chính phủ”, ông Wee nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh sát phong tỏa khu vực ngày 22.4 sau khi một chiếc xe tải nổ tung gần nhà thờ Thánh Anthony, một trong những điểm bị tấn công, trong lúc lực lượng đặc nhiệm nỗ lực gỡ bom /// Reuters

IS nhận đã đánh bom ở Sri Lanka?

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội với nội dung cho thấy tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhận trách nhiệm vụ đánh bom hàng loạt nhà thờ, khách sạn ở Sri Lanka khiến 290 người chết.