Bộ trưởng Quốc phòng Israel bất ngờ từ chức, chính phủ rơi vào khủng hoảng

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ngày 14.11 tuyên bố rời khỏi nội các của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và kêu gọi bầu cử sớm vì bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman từ chức
AFP
Bên cạnh việc từ chức, ông Lieberman còn thông báo đảng của ông rời khỏi liên minh cầm quyền với đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu, đẩy nhà lãnh đạo vào tình thế chỉ nhiều hơn đảng đối thủ một ghế trong quốc hội.
Ông Lieberman, lãnh đạo đảng cánh hữu Yisrael Beitenu, giữ 5 ghế trong quốc hội gồm 120 ghế.
Cuộc tổng tuyển cử đáng lẽ sẽ không diễn ra cho đến tháng 11.2019, nhưng sự ra đi của ông Lieberman làm gia tăng nguy cơ phải tổ chức bỏ phiếu sớm, theo AFP.
“Điều vừa diễn ra hôm qua (13.11) – thỏa ước ngừng bắn kết hợp với tiến trình với Hamas – là hành động đầu hàng trước khủng bố”, ông Lieberman tuyên bố trước đám đông báo giới.
“Chuyện mà chúng ta đang làm chỉ là mua sự yên lặng nhất thời, trong khi cái giá phải trả sẽ tạo nên tổn thất nghiêm trọng về lâu dài cho an ninh quốc gia”, theo ông này.
Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu bảo vệ quyết định ngừng bắn với phía Hamas, cho phép chấm dứt tình trạng leo thang tồi tệ nhất giữa Israel và các tay súng Palestine tại Dải Gaza kể từ cuộc chiến vào năm 2014.
[VIDEO] Giao tranh quyết liệt tại Gaza sau khi nhiệm vụ mật của biệt kích Israel bị lộ
Hôm 12.11 đánh dấu ngày các lực lượng vũ trang bên phía Palestine nã hỏa lực rát nhất về phía Israel kể từ cuộc chiến Gaza vào năm 2014. Bạo lực đã bùng nổ khi các lực lượng phía Palestine dội rốc két và pháo kích vào Israel để trả đũa chiến dịch biệt kích bí mật nhưng che giấu hết sức vụng về của Israel ở Dải Gaza.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm