Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

2 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter từng cam kết viện trợ 18 triệu USD để Việt Nam mua tàu tuần tra của Mỹ /// Reuters Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter từng cam kết viện trợ 18 triệu USD để Việt Nam mua tàu tuần tra của Mỹ - Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter từng cam kết viện trợ 18 triệu USD để Việt Nam mua tàu tuần tra của Mỹ
Reuters
Reuters ngày 29.4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng ông ủng hộ việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. 
Tại một phiên điều trần ngày 28.4, Chủ tịch Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ John McCain đã hỏi người đứng đầu Lầu Năm Góc liệu ông Carter có đồng tình với việc dỡ bỏ cấm vận này hay không, và ông Carter trả lời rằng: "Chúng ta đã thảo luận về vấn đề này trước đây. Tôi đánh giá cao những nỗ lực của ông (John McCain) trong chuyện này, và tôi ủng hộ điều đó".
Câu trả lời của ông Carter đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị thăm Việt Nam vào tháng 5.2016. Trước đó, trong chuyến công du Việt Nam vào tháng 5.2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cam kết viện trợ 18 triệu USD giúp Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc của Mỹ ngay sau khi đi xem chiếc tàu cảnh sát biển của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm húc ở Biển Đông hồi năm 2014.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam - ảnh 1
Một số nguồn tin cho rằng trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5 tới, Tổng thống Obama sẽ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam
Reuters
The Diplomat ngày 27.4 cho biết trong chuyến công du của ông Obama nhân chuyến đi đến Nhật tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, Washington sẽ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Chuyên san này dẫn nguồn tin từ cả phía Mỹ và Việt Nam nói rằng việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đang trong giai đoạn “được cả hai bên bàn thảo”.
Hồi tháng 10.2014, Mỹ tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa các trang thiết bị phục vụ giám sát hàng hải, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Thành

Văn Thành

Muốn có hòa bình thì phải chuẩn bị mọi thứ. Thế giới ngày nay quá phức tạp.
Chúng ta muốn hòa bình nhưng khi đất nước bị xâm lăng thì tất cả mội người dân Việt Nam sẽ nhất tề đứng dậy đập tan và nhấn chìm quân cướp nước. Chúng ta là con Rồng cháu Tiên, chúng ta phải cho thế giới thấy rằng dân tộc Việt Nam sẽ không để cho bất kỳ kẻ thù nào muốn hăm he Việt Nam.
minh thu

minh thu

Chiến tranh VN đã kết thúc hơn 40 năm nhưng bom mìn còn sót lại trong đất đai làm cho nhiều người dân bị thương tật. Người dân VN mong hòa bình sẽ vĩnh cửu, chẳng ham gì những hứa hẹn được mua các loại vũ khí đem đến sự chết chóc...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Maithripala Sirisena (phải) chỉ định ông Mahinda Rajapaksa làm thủ tướng tại thủ đô Colombo. Ảnh tư liệu /// AFP>

Lùi chờ tiến

Đằng sau cuộc đấu tranh quyền lực là xung khắc về lợi ích và bất đồng về quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ.