Bốn lần xuất ngoại của lãnh đạo Kim Jong-un

0 Thanh Niên Online
Mặc dù bắt đầu nắm quyền lãnh đạo CHDCND Triều Tiên từ năm 2011 nhưng phải đến cuối tháng 3 năm nay, ông Kim Jong-un mới công du nước ngoài lần đầu. 
Ông Kim Jong-un đã xuất ngoại 4 lần kể từ khi lên làm lãnh đạo Triều Tiên hồi năm 2011 /// Reuters Ông Kim Jong-un đã xuất ngoại 4 lần kể từ khi lên làm lãnh đạo Triều Tiên hồi năm 2011 - Reuters
Ông Kim Jong-un đã xuất ngoại 4 lần kể từ khi lên làm lãnh đạo Triều Tiên hồi năm 2011
Reuters
Đi tàu sang Trung Quốc
Truyền thông thế giới ngày 26.3 xôn xao về thông tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất ngoại sau khi một đoàn tàu lửa chống đạn màu xanh, thường được cha ông là cố lãnh đạo Kim Jong-il sử dụng, sang Trung Quốc. Tuy nhiên, phải 2 ngày sau tin đồn, truyền thông hai nước mới xác nhận ông Kim Jong-un đã tới thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo Tân Hoa xã, chuyến thăm của ông Kim diễn ra từ ngày 25-28.3.
Bốn lần xuất ngoại của lãnh đạo Kim Jong-un - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju lần đầu công du nước ngoài
Reuters
Thủ đô Bắc Kinh trong tình trạng thắt chặt an ninh khi các vị khách từ Triều Tiên tới. Các hình ảnh được đăng tải trên truyền hình trung ương Trung Quốc cho thấy lễ đón và cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo đều diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân.
Bốn lần xuất ngoại của lãnh đạo Kim Jong-un - ảnh 2
Chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo Kim Jong-un duyệt đội danh dự tại Đại lễ đường Nhân dân
Reuters
Ông Kim cho biết việc chọn Trung Quốc là điểm đến đầu tiên để công du nước ngoài cho thấy ông mong muốn tiếp tục quan hệ truyền thống với Bắc Kinh. Lãnh đạo Triều Tiên khi đó nhấn mạnh: “Tôi đã có cuộc hội đàm thành công với Tổng bí thư Tập Cận Bình về phát triển quan hệ giữa hai đảng, hai nước, về tình hình đối nội và duy trì hòa bình, ổn định tại bán đảo Triều Tiên. Trong sự hân hoan hạnh phúc và hy vọng, tôi tin cuộc gặp đầu tiên sẽ mang lại nhiều kết quả cho quan hệ Triều - Trung, tạo điều kiện cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”. Chủ tịch Tập đáp lại rằng sẽ luôn chào đón nhà lãnh đạo Kim và phu nhân tới thăm Trung Quốc.
Chuyến thăm được báo trước
Bốn lần xuất ngoại của lãnh đạo Kim Jong-un - ảnh 3
Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau tại ranh giới phân chia bán đảo Triều Tiên
Reuters
Khác với chuyến công du đầu tiên, lần này lãnh đạo Kim Jong-un chỉ bước chân qua đã sang một đất nước khác và chuyến đi cũng đã được báo trước.
Ông có cuộc gặp lịch sử đầu tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào ngày 27.4. Cuộc gặp đánh dấu lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên đặt chân lên đất Hàn Quốc từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Ông Kim Jong-un cũng là lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên duyệt đội danh dự của quân đội Hàn Quốc.
Bốn lần xuất ngoại của lãnh đạo Kim Jong-un - ảnh 4
Hai lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên duyệt đội danh dự
Reuters
Tại đây, lãnh đạo liên Triều dành cho nhau những lời tốt đẹp, cùng chụp ảnh, nắm tay, trồng cây, đi dạo và dự tiệc tối. Trong cuộc hội đàm đầu tiên, hai ông ký tuyên bố Bàn Môn Điếm với nhiều nội dung quan trọng, mở đường cho tương lai hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
Lần đầu công du bằng chuyên cơ
Ngày 8.5, Trung Quốc chính thức xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bay đến thăm thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ hai của ông Kim sau lần đầu tiên vào tháng 3.
Tân Hoa xã đưa tin hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề song phương và ông Tập nói ủng hộ cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ.
Bốn lần xuất ngoại của lãnh đạo Kim Jong-un - ảnh 6
Chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo Kim Jong-un ở Đại Liên, Trung Quốc ngày 8.5.2018
Reuters
Chuyến đi này diễn ra sau cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 và trước thềm cuộc gặp Mỹ-Triều vào ngày 12.6. Giới phân tích nhận định việc ông Kim đến Trung Quốc vào thời điểm trên cho thấy Bắc Kinh vẫn đóng vai trò lớn trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo tờ South China Morning Post.
Chuyến đi xa nhất 
Bốn lần xuất ngoại của lãnh đạo Kim Jong-un - ảnh 7
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) tiếp đón lãnh đạo Kim Jong-un 
Reuters
Chuyến đi Singapore ngày 10.6 là lần xuất ngoại thứ 4 kể từ khi trở thành lãnh đạo của ông Kim Jong-un 7 năm trước. Đây cũng là chuyến công du xa nhất của ông Kim từ trước đến nay. Ông tới Singapore bằng chiếc chuyên cơ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. 
Trước khi bước vào cuộc đàm phán khó lường với Tổng thống Donald Trump vào sáng nay 12.6, lãnh đạo Kim đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long. Ông Kim cũng dành buổi tối trước giờ G để thăm thú các địa điểm du lịch nổi tiếng của Singapore.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm