Bốn thủy thủ Việt Nam nhảy xuống kênh đào Panama

2
(TNO) Cơ quan quản lý kênh đào Panama đã cứu được bốn thủy thủ Việt Nam sau khi họ nhảy xuống kênh này hôm 14.8, theo trang tin The Panama Digest ngày 16.8.

Các thủy thủ được nhận diện bằng tên không dấu là Le Duc Chinh (22 tuổi), Dao Trung Ngoc (27 tuổi), Tran Van Duong (21 tuổi) và Ho Tung Tranh (30 tuổi).

Bốn thủy thủ Việt Nam nhảy xuống kênh đào Panama
Kênh đào Panama - Ảnh: AFP

Bốn thủy thủ này hiện được nhà chức trách Panama tạm giữ và đã bày tỏ nguyện vọng trở về nước.

Hôm 10.8, nhà chức trách Panama đã vớt được thi thể của một thủy thủ người Trung Quốc trên một chiếc tàu Hồng Kông, người rơi xuống kênh đào trước đó chín ngày.

Vào tháng 3.2007, sáu thủy thủ Việt Nam trên một tàu nước ngoài đã nhảy xuống kênh đào Panama vì bị ngược đãi trên tàu.

Tối 17.8, Bí thư thứ 3 Đại sứ quán VN tại Panama Hoàng Kim Anh cho PV Thanh Niên hay Cơ quan Dịch vụ hải quân quốc gia Panama đã thông báo cho đại sứ quán về việc cứu được 4 thuyền viên nhảy khỏi tàu trên vùng biển kênh đào Panama

Bà Anh nói tất cả thuyền viên đều quê ở Nghệ An, gồm Lê Đức Chính (22 tuổi), Đào Ngọc Trung (27 tuổi), Trần Văn Dương (21 tuổi) và Hồ Thanh Tùng (30 tuổi). Trong đó, công ty Servico Hà Nội đã xác nhận Trần Văn Dương và Đào Ngọc Trung do công ty này gửi đi lao động và đại sứ quán đang xác minh 2 thuyền viên còn lại do công ty nào trong nước cử đi.

Theo bà Hoàng Kim Anh, qua tiếp xúc, các thuyền viên cho biết cuộc sống trên tàu vất vả và phải đi biển quá lâu, trong đó có người lênh đênh trên biển suốt 14 tháng trời, nên muốn trở về VN. Khi tàu đang từ Đại Tây Dương băng qua kênh đào Panama, 4 thuyền viên ôm phao nhảy khỏi tàu rồi bơi đến ôm cột phao hoa tiêu cho tới sáng 15.8. Thấy ca nô của hải quân Panama đi tuần, các thuyền viên chủ động gọi và được cứu. Chủ sử dụng lao động là Công ty Cheng Cheng Shipping Services SA, có trụ sở tại Panama, đã mua vé máy bay cho 4 người về nước.

Bà Hoàng Kim Anh cho biết thêm các thuyền viên trong tình trạng sức khỏe tốt, được Cục Xuất nhập cảnh Panama bố trí ăn ở chu đáo. Đại diện Đại sứ quán sẽ cùng đại diện Cheng Cheng Shipping Services, SA. đưa 4 thuyền viên ra sân bay rời Panama  lúc 19 giờ 10 ngày 17.8 (giờ Panama, tức khoảng 7 giờ sáng 18.8, giờ VN). Cả 4 thuyền viên sẽ về đến sân bay Nội Bài lúc 13 giờ 45 ngày 19.8.

Văn Khoa

Sơn Duân

>> Tường trình của các thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan
>> Vụ thuyền viên VN nhảy tàu Đài Loan: Thuyền viên bị thuyền trưởng, cai tàu đánh đập dã man
>> Vụ thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan: Lao động nói 'bị ngược đãi', chủ tàu nói 'không
>> 4 thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan đã về đến quê nhà
>> Bốn thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan đã về Việt Nam
>> Chưa rõ danh tính 4 thuyền viên trốn khỏi tàu cá Đài Loan
>> Chưa xác định được danh tính 4 thuyền viên VN trốn khỏi tàu cá Đài Loan

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang

Quang

Tôi là Quang hiện đang làm việc tại cảng Conlon của Panama. Anh em thủy thủ Việt Nam nào qua đây cần giúp đỡ gì hãy liên lạc với tôi theo sđt +507.6800.5231
le pham vu

le pham vu

Philippines co rat nhieu lao dong lam thue tren tau sao minh lai khong nghe bao chi o nuoc ho noi den gi. O Vietnam nghe thuyen vien bo tau la chuyen com bua. Chac tai minh khong duoc bao ve tot nhu thuyen vien cua ho hoac tinh ky luat cua thuyen vien Vietnam qua kem.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm