Bùng nổ quan ngại khi Trung Quốc hạ thủy 'máy tạo đảo mạnh nhất châu Á'

4 Thanh Niên Online

Việc Trung Quốc vừa hạ thủy một tàu nạo vét mới mà truyền thông nước này gọi là "công cụ tạo đảo mạnh nhất châu Á" gây quan ngại Bắc Kinh sẽ mở rộng xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Tàu nạo vét Thiên Côn Hiệu của Trung Quốc được hạ thủy hôm 3.11  và có thể được đưa vào sử dụng trong tháng 6.2018 /// Chụp màn hình SCMP Tàu nạo vét Thiên Côn Hiệu của Trung Quốc được hạ thủy hôm 3.11 và có thể được đưa vào sử dụng trong tháng 6.2018 - Chụp màn hình SCMP
Tàu nạo vét Thiên Côn Hiệu của Trung Quốc được hạ thủy hôm 3.11 và có thể được đưa vào sử dụng trong tháng 6.2018
Chụp màn hình SCMP
Tàu nạo vét mới mang tên Thiên Côn Hiệu, dài 140m, rộng 28m, được hạ thủy  ở vùng biển thuộc tỉnh Giang Tô của Trung Quốc vào ngày 3.11, theo Tân Hoa xã. Tàu này có khả năng nạo vét 6.000m3 đất/giờ và đào sâu 35m dưới đáy biển.
Tân Hoa xã dẫn lời một kỹ sư tại Công ty nạo vét Thiên Tân, nơi thiết kế và chi tiền đóng tàu này, thiết bị nạo vét công suất 6.600kW có thể nghiền vụn đá lấy từ lòng biển rồi bơm lên tàu, và sau đó đưa lượng đá vụn này đi qua đường ống tới địa điểm cách 15.000m.
Tàu Thiên Côn Hiệu được trang bị hệ thống định vị toàn cầu tiên tiến và nhờ có hệ thống kiểm soát tự động nên có thể hoạt động mà không cần con người tham gia. Tàu có thể được đưa vào sử dụng vào tháng 6.2018.
Khi tàu Thiên Côn Hiệu được hạ thủy, một số báo ở Trung Quốc đại lục gọi tàu mới là "công cụ tạo đảo mạnh nhất châu Á". Cách mô tả này gây ra quan ngại rằng Trung Quốc sẽ dùng tàu Thiên Côn Hiệu cho mục đích mở rộng xây đảo nhân tạo phi pháp tại khu vực Biển Đông.
Trung Quốc đã sử dụng tàu Thiên Kình Hiệu, với công suất nạo vét 4.500 m3/giờ, cho hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông trước đó.
Tàu này được cho là di chuyển qua lại giữa 5 bãi đá trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam từ tháng 9.2013 đến tháng 6.2014, theo South China Morning Post. Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo này.
Sau khi tàu Thiên Côn Hiệu được hạ thủy, chuyên gia hải quân Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng Bắc Kinh sẽ không dùng tàu mới cho việc mở rộng đảo nhân tạo, với lập luận nước này sẽ tuân theo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.
Tuy nhiên, chuyên gia an ninh hàng hải tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) Collin Koh cho rằng việc tạo ra công nghệ nạo vét như trên nằm trong tham vọng trở thành cường quốc biển của Trung Quốc. Chừng nào Bắc Kinh còn chưa làm rõ mục đích của việc đóng tàu Thiên Côn Hiệu thì vẫn còn đó nghi ngại rằng nước này đang đẩy mạnh việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, South China Morning Post dẫn lời ông Koh nhận xét.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Sợ nhất là Trung Quốc với vô vàn " manh nha xảo quyệt" nói một đường làm một nẻo. Sẵn sàng chà đạp hết tất cả... miễn sao thực hiện được " mưu đồ" mà Trung Quốc đã tính toán,Việt Nam ta không lạ gì với chúng vì lịch sử đã để lại 938 năm,mà ta gọi tròn số là một ngàn năm bị giặc Tàu đô hộ./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Vũ Hoàng

Vũ Hoàng

Ở vùng nước ngọt Trung Quốc đã xây những con đập để gây tầm ảnh hưởng với các nước dưới hạ lưu và bây giờ họ xây đảo nhân tạo ngoài biển cũng với mục đích như vậy. Và hơn thế nữa là các chiến lược cho đất nước của họ trong tương lai.
Nguyen anh

Nguyen anh

Họ rõ ràng có sự chuẩn bị cho tương lai. Như là mở rộng lãnh thổ . Còn ta làm gì để bảo vệ chính ta ? Và thóat được cái bóng của họ
Kể chuyện đêm khuya

Kể chuyện đêm khuya

Ngày xưa ở một con suối nọ hàng xóm sống với nhau rất thân thiết. Bỗng đâu có ông đầu suối chặn suối lại sài một mình. Trời nắng, dân làng van xin thì ông ta xả cho tí nước ơn huệ. Trời mưa ông ta xả đập làm bên dưới kg kịp trở tay

Lâu ngày thành ra bực, dân làng bên dưới cùng nhau đào giếng và làm một cái đập thật to ngăn kg cho ông đầu nguồn xả nước nữa. Một hôm mưa bão thật to, nước dâng lênh láng làm chết cả vườn tược, gà vịt, trâu bò, làm hư cả thức ăn... Đói quá, ông đầu nguồn phải bò xuống xin ăn và xin dân làng tha cho... kể từ đó ông ta đã biết sống đàng hoàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm