Ông Trump và bà Merkel trong cuộc gặp đầu tiên ở Nhà Trắng vào ngày 17.3  /// Reuters
Ông Trump và bà Merkel trong cuộc gặp đầu tiên ở Nhà Trắng vào ngày 17.3 Reuters
Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Đức Angela Merkel được châu Âu nhìn nhận là sự khởi đầu của bước chuyển tiếp trong quan hệ Đức/EU và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền. 
Chuyến công du thu hút sự chú ý vì trong giai đoạn vận động tranh cử, ông Trump đã thể hiện quan điểm không coi trọng EU cũng như không ngần ngại dùng những ngôn từ chẳng ngoại giao chút nào để nói về Đức và cá nhân bà Merkel.
Kết quả quá ít ỏi của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Merkel cho thấy bước chuyển tiếp nói trên thực sự đầy khó khăn. Sự đồng thuận chỉ thấy có bóng dáng trong các vấn đề đối ngoại và an ninh châu lục như quan hệ với Nga cũng như chuyện ở Ukraine.
Thực chất thì chẳng có gì mới vì Mỹ trong những ngày qua đã làm găng thêm với Nga, còn chính phủ Đức cam kết sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP như chính quyền của ông Trump nhiều lần kêu gọi. Trên các lĩnh vực khác, giữa hai bên bộc lộ bất đồng sâu sắc, hiểu biết lẫn nhau đã được cải thiện nhưng chưa đủ để có được tiếng nói chung.
Chính quyền mới ở Mỹ với ông Trump trên cương vị tổng thống chưa tỏ ra cho thấy là đã có nhận thức khác trước về Đức và EU để rồi tới đây sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nền tảng mức độ và định hướng đã có được lâu nay. Washington dường như vẫn tiếp tục theo đuổi những trù tính riêng khác. Vì thế, chuyến công du của bà Merkel không đến nỗi thất bại như lo ngại nhưng cũng không thành công như mong đợi. Bước chuyển tiếp sang thời mới còn kéo dài và rất khó khăn.

Thảo Nguyên

Bình luận