Bước ngoặt tham vọng của hải quân Trung Quốc

0 Thanh Niên
Tuần qua, Trung Quốc được cho là thử nghiệm lần cuối tàu sân bay lớp 001A. Đây là hàng không mẫu hạm thứ hai của nước này nhưng là chiếc tự đóng đầu tiên. 
Tàu sân bay Type 001A rời cảng Đại Liên ra biển thử nghiệm. /// Chụp màn hình SCMP Tàu sân bay Type 001A rời cảng Đại Liên ra biển thử nghiệm. - Chụp màn hình SCMP
Tàu sân bay Type 001A rời cảng Đại Liên ra biển thử nghiệm.
Chụp màn hình SCMP
Thực tế, tàu 001A chủ yếu dựa trên nền tảng tàu sân bay Liêu Ninh, vẫn còn những giới hạn nhất định về công nghệ như thiếu bộ phóng CATOBAR. Bắc Kinh còn cần thêm thời gian để phát triển các thế hệ tàu sân bay tiếp theo có công nghệ đạt tầm tương đương với phương Tây.
Chính vì thế, chủ điểm đáng quan tâm của diễn biến trên không phải chỉ là tàu sân bay 001A mà còn kết hợp với việc Trung Quốc thử nghiệm tàu khu trục lớp 055 mang tên lửa dẫn đường. Đây là tàu chiến nổi lớn nhất của nước này từ trước đến nay. Kèm theo đó là việc Bắc Kinh đã đưa vào hoạt động tàu hỗ trợ tác chiến nhanh lớp 091. Đây là tàu hậu cần có độ choán nước lên đến 45.000 tấn, đóng vai trò hỗ trợ quan trọng trong các chiến dịch hải quân xa bờ. Nền tảng này kết hợp với các loại chiến hạm như tàu khu trục lớp Lữ Dương 2 (Type-052C), Lữ Dương 3 (Type-052D) và tàu hộ tống lớp Giang Khải 2 (Type-054A) sẽ hình thành nên nhóm tác chiến xa bờ.
Tất cả thể hiện tham vọng của Bắc Kinh trong việc sớm triển khai nhóm tác chiến viễn chinh, có thể được dùng cho mưu đồ kiểm soát đến khu vực xa như Ấn Độ Dương.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu dầu gặp nạn /// Chụp từ YouTube

Nổ, hỏa hoạn trên hai tàu dầu gần Crimea

Hai tàu dầu mang cờ Tanzania đã bốc lửa trong lúc di chuyển dọc theo eo biển Kerch nằm giữa Crimea và đất liền Nga, sau khi một trong hai chiếc rung chuyển vì một vụ nổ, ít nhất 10 thủy thủ thiệt mạng.

Chuyến đi khó khăn của Thủ tướng Abe

Chuyến đi khó khăn của Thủ tướng Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21.1 bắt đầu chuyến công du 2 ngày đến Nga với nội dung chủ chốt là vấn đề tranh chấp chủ quyền và hiệp ước hòa bình giữa 2 nước.