Bướm và hoa, loài nào có trước?

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science Advances mang lại thông tin khá bất ngờ.
Bướm và hoa từng được cho là ra đời cùng thời điểm /// Reuters Bướm và hoa từng được cho là ra đời cùng thời điểm - Reuters
Bướm và hoa từng được cho là ra đời cùng thời điểm
Reuters
Từ trước đến nay, con người đều tin rằng bướm và hoa song hành và ra đời cùng thời điểm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện hóa thạch vảy cánh bướm ở miền bắc nước Đức là minh chứng cho thấy tổ tiên loài bướm ra đời từ 200 triệu năm trước.
Theo CNN, phát hiện mới này đồng nghĩa với việc bộ cánh vẩy, bao gồm bướm và ngài, từng sống trong thời kỳ sinh trưởng của loài khủng long, sớm hơn khoảng 70 triệu năm so với những hiểu biết trước đây.

Nghiên cứu chỉ ra vòi mà loài bướm và ngài dùng để hút mật hoa, thực ra ban đầu phát triển với mục đích khác. Loài côn trùng này dùng vòi hút giọt đường từ các loài cây không có hoa, gọi là thực vật hạt trần phổ biến trong kỷ Jura. Trong khi đó, cây có hoa hay còn gọi là thực vật hạt kín chưa tồn tại vào thời điểm này.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Bas van de Schootbrugge, điều đáng kinh ngạc là phương phát này hiện vẫn được một số loài côn trùng có cánh sử dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm