Các phe nổi dậy ở Syria hoang mang vì ông Trump

1 Thanh Niên Online
Đang gặp nhiều khó khăn ở mặt trận Aleppo, quân nổi dậy Syria còn đối mặt với viễn cảnh bị cắt viện trợ quân sự khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump nhậm chức.
Các tay súng thuộc Quân đội Tự do Syria (FSA) chiến đấu với IS ở Syria /// AFP Các tay súng thuộc Quân đội Tự do Syria (FSA) chiến đấu với IS ở Syria - AFP
Các tay súng thuộc Quân đội Tự do Syria (FSA) chiến đấu với IS ở Syria
AFP

Trong ngày 13.11, người dân thành phố Aleppo (miền bắc Syria) nhận được tin nhắn từ chính phủ Syria cảnh báo rằng họ “chỉ có 24 giờ để sơ tán” khỏi đây, trước khi quân đội Syria dội bom, đài Al-Jazeera (trụ sở ở Qatar) cho biết.

Aleppo là thành phố lớn thứ hai tại Syria, nơi đang diễn ra cuộc xung đột giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm nổi dậy chống chính phủ. Các nhóm nổi dậy cũng nhận được tối hậu thư, với yêu cầu hạ vũ khí và từ bỏ tuyên bố kiểm soát các khu vực ở Aleppo.

“Gửi những người có vũ trang tại các khu vực lân cận phía đông Aleppo, chúng tôi sẽ cho mọi người 24 giờ để quyết định việc rời đi hay không. Giới lãnh đạo nước ngoài sẽ không có khả năng đưa ai ra khỏi đây. Bất kỳ ai muốn sống đều phải hạ vũ khí và chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho người đó. Khi hết thời hạn 24 giờ, chúng tôi sẽ thực hiện một cuộc tấn công chiến lược với những loại vũ khí tinh vi”, Al-Jazeera dẫn tin nhắn gửi qua điện thoại của chính quyền Syria.

Các phe nổi dậy ở Syria hoang mang vì ông Trump - ảnh 2
Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra tối hậu thư cho quân nổi dậy tại Aleppo
AFP

Bản đồ của CNN cho thấy hiện quân đội chính phủ Syria đã bao vây khu vực do nhóm nổi dậy Syria kiểm soát. Trong khi đó, ở phía tây bắc Aleppo có một khu vực nhỏ do lực lượng người Kurd kiểm soát. Vài tuần qua, phe nổi dậy Syria đã tấn công từ phía tây nam Aleppo để giải vây.

Nhiều nhóm nổi dậy ở thành phố Aleppo và Syria nói chung đang nhận sự hậu thuẫn từ phía Mỹ. Tuy nhiên trong tình cảnh khá "bi đát" ở Aleppo hiện tại, có vẻ Mỹ cũng không còn là chỗ dựa vững chắc cho các nhóm này, nhất là trước viễn cảnh ông Donald Trump sắp nhậm chức tổng thống vào tháng 1.2017.

Chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã không đưa ra đề nghị trợ giúp quân sự nào cho quân nổi dậy ở Syria. Trong khi đó, nếu căn cứ vào các phát biểu ở giai đoạn vận động tranh cử, ông Trump có vẻ còn “lãnh đạm” hơn, có thể chấm dứt hoàn toàn sự hỗ trợ cho quân nổi dậy, thậm chí tiềm ẩn khả năng xem quân đội chính phủ Syria và Nga là đồng minh trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), The New York Times ngày 14.11 nhận định.

Một số nhóm nổi dậy giờ đây hy vọng các đồng minh của Mỹ tại Syria như Ả Rập Xê Út hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự mình hành động, thay vì nghe theo yêu cầu của Mỹ về việc không cung cấp thêm vũ khí hiện đại cho các nhóm nổi dậy.

“Ít nhất hôm nay chúng tôi có thể cởi bỏ gánh nặng về cái gọi là người bạn gây hại. Giờ chúng tôi hiểu rằng họ thực sự và gần như không còn ủng hộ chúng tôi nữa, trong khi trước kia chúng tôi xem họ là bạn, còn họ thì thực hiện các kế hoạch do đối thủ của chúng tôi đưa ra”, The New York Times dẫn lời Hisham Skeif, một thành viên hội đồng địa phương của các nhóm nổi dậy và dân thường ở Aleppo.

Tuy nhiên một số lãnh đạo phe nổi dậy khác cũng như các nhà phân tích chính sách ở Trung Đông và Mỹ cho rằng vẫn còn quá sớm khi chỉ dựa vào vài lời nói của ông Trump để nhận định cách tiếp cận của ông tại chiến trường phức tạp ở Syria.

Tại Syria, có nhiều nhóm nổi dậy khác nhau được thành lập. Trong số này, The Guardian từng điểm qua ít nhất 4 nhóm nổi bật nhất chống chính quyền Assad đang hoạt động ở Aleppo gồm: Quân đội Tự do Syria (FSA), Jaysh al-Fateh, Jabhat Fateh al-Sham (tiền thân là Mặt trận Nusra) và Ahrah al-Sham.

Tuy vậy, các nhóm này cũng tương tự nhánh quân sự Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG), đều có kẻ thù chung là IS. Chính quyền Mỹ trước đây đã tài trợ và phối hợp với nhiều lực lượng nổi dậy nhằm mục tiêu đánh IS, vì thế vẫn còn vài nhóm hy vọng vào việc Mỹ duy trì sự viện trợ. Như thế, sự chồng chéo của các phe đối đầu nhau ở Syria, đặc biệt là tại Aleppo, đòi hỏi những cân nhắc nhất định từ phía Mỹ, trước khi Lầu Năm Góc quyết định ngưng hỗ trợ bất kỳ bên nào.

"Chúng tôi không xem các tuyên bố của ông ấy (Trump) là đại diện cho lập trường của chính quyền mới ở Mỹ”, ông Bassam Hajj Mousstafa, một phát ngôn viên về chính trị của nhóm nổi dậy Nour al-Din al-Zenki phát biểu. Nhóm này đã bị Mỹ rút tài trợ sau khi được cho là có quan hệ quá gần gũi với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Các phe nổi dậy ở Syria hoang mang vì ông Trump - ảnh 4
Tổng thống đắc cử Donald Trump được cho phải mất thêm thời gian để nghiên cứu về tình hình chiến trận phức tạp ở Syria
Reuters

Cùng quan điểm này, ông Frederic C. Hof, một cựu quan chức trong chính quyền Obama, nhận xét rằng còn quá sớm để phán đoán về chính sách Syria của ông Trump. Theo ông Hof, ông Trump vẫn phải tiếp tục nghiên cứu về cuộc xung đột Syria, còn các phát biểu trong giai đoạn tranh cử tổng thống Mỹ chỉ là cách trấn an hoặc đánh vào nỗi sợ IS và sự dè chừng với người Hồi giáo của dư luận Mỹ.

Ngoài ra, đối với những biểu hiện tương đối thân thiện giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trên mặt báo, những ý kiến khác lại ngả theo chiều hướng về sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa của Mỹ, Nga và chính quyền al-Assad, theo The New York Times.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lý ly

lý ly

Bao vây chặt; không kích và pháo kích sau ba tháng IS và các phe nổi dậy khắc tan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người biểu tình của hai phe đối đầu nhau ở thành phố Portland, bang Oregon /// Reuters

Đụng độ giữa phe cực hữu và cánh tả Mỹ

Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 13 người sau cuộc tuần hành và đụng độ giữa những người biểu tình cực hữu và nhóm cánh tả chống phát xít Antifa ở thành phố Portland, bang Oregon vào sáng nay.