Campuchia điều binh sĩ đến biên giới giáp Thái Lan ‘để bắt Sam Rainsy’

1 Thanh Niên Online

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak tiết lộ với tờ The Phnom Penh Post rằng binh sĩ nước này mới đây được triển khai tới biên giới giáp với Thái Lan nhằm chuẩn bị bắt ông Sam Rainsy.

Binh sĩ Campuchia trong đợt huy động ở Phnom Penh /// Reuters Binh sĩ Campuchia trong đợt huy động ở Phnom Penh - Reuters
Binh sĩ Campuchia trong đợt huy động ở Phnom Penh
Reuters
Động thái trên được đưa ra giữa lúc có tin đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), đã bị Tòa án Tối cao Campuchia ra lệnh giải thể hồi năm 2017, tuyên bố cựu lãnh đạo CNRP Sam Rainsy và những lãnh đạo cấp cao khác vẫn có ý định trở về nước vào ngày 9.11. Trước đó, ông Sam Rainsy kêu gọi người dân vận động và tham gia chiến dịch của ông, bị chính phủ xem là âm mưu lật đổ.
Hôm 15.10, tờ Khmer Times đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã chỉ đạo Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia ngăn chặn kế hoạch lật đổ chính phủ của ông Sam Rainsy.
Đến ngày 3.11, phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan cho hay việc triển khai binh sĩ tới biên giới giáp với Thái Lan là nhằm đảm bảo ổn định, nhấn mạnh Lực lượng vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và “sẽ không cho phép bất kỳ lực lượng nào tiến hành cuộc lật đổ chính phủ’, theo The Phnom Penh Post.

[VIDEO] Campuchia kỷ niệm 40 năm chiến thắng chế độ diệt chủng

Mặt khác, ông Siphan phủ nhận các hàng hãng không bị cấm cho ông Sam Rainsy lên máy bay về nước và khẳng định giới chức hàng không dân dụng chỉ ra thông báo Sam Rainsy là “tên phản quốc đang có âm mưu đảo chính”.
Trước đó vào ngày 31.10, Đài Bayon TV dẫn lời Bộ trưởng phụ trách hàng không dân dụng Campuchia Mao Havanall cho hay ông không cho phép bất kỳ hãng hàng không nào cho máy bay chở ông Rainsy đến Campuchia và nếu hãng hàng không hay bất kỳ phi công nào làm việc này, họ sẽ bị kết tội đồng lõa với ông Sam Rainsy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn phương

nguyễn phương

Chưa biết sức chiến đấu ra sao nhưng trang phục thiết bị của quân đội Campuchia rất hiện đại chính quy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden  /// Reuters

Chiến thắng nhỏ với ý nghĩa lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được sự chấp thuận cần thiết trong thượng viện nước này để có thể hoàn tất nội dung cụ thể và thông qua chương trình tài chính đầu tư nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở Mỹ.