Canada phản đối mời Nga dự thượng đỉnh G7

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc Nga “xâm chiếm” Crimea và những hành động không tôn trọng quy tắc quốc tế khác là lý do nước này bị loại khỏi G7.
Các nhà lãnh đạo tại hội nghị G7 năm 2018 /// Reuters Các nhà lãnh đạo tại hội nghị G7 năm 2018 - Reuters
Các nhà lãnh đạo tại hội nghị G7 năm 2018
Reuters
Trong cuộc họp báo ngày 1.6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump về lời mời Nga gia nhập khối G7.
Nga bị loại khỏi nhóm vào năm 2014 sau việc sáp nhập Crimea và nhóm này còn lại 7 nước Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý.
Tổng thống Trump mới đây nói G7 không còn đại diện thích hợp cho những điều đang diễn ra trên thế giới và gọi nhóm này lỗi thời. Ông nói sẽ mời Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ và Úc tham gia hội nghị mở rộng vào tháng 9 sau khi sự kiện dự kiến diễn ra vào tháng 6 bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Trudeau bác bỏ kế hoạch này dù nhấn mạnh tiếp tục duy trì việc tổ chức hội nghị G7 là điều quan trọng, đặc biệt trong thời điểm khủng hoảng này.
“Nga đã bị loại khỏi G7 sau khi xâm chiếm Crimea vài năm trước. Việc họ tiếp tục thiếu tôn trọng và phớt lờ những quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế là lý do họ vẫn nằm ngoài G7 và sẽ tiếp tục như vậy”, Thủ tướng Trudeau nói.
Điện Kremlin thông báo Tổng thống Trump đã gọi điện cho Tổng thống Vladimir Putin để bàn về việc dời lịch họp của G7 nhưng chưa nắm thông tin chi tiết về đề xuất của Mỹ mời Nga dự G7. Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Moscow không rõ lời mời của lãnh đạo Mỹ là “chính thức” hay không, theo AFP.
Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thống Trump đã chấp nhận lời mời tham dự sự kiện và tái khẳng định cam kết của Hàn Quốc về việc đóng vai trò toàn cầu về kinh tế, theo Yonhap.

Gợi ý tổ chức hội nghị G7 2020 tại resort của mình, Tổng thống Trump nói "chẳng phải vì lợi cho tôi"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm