Canada tiếp xúc lãnh sự công dân bị Trung Quốc bắt

0 Thanh Niên
Bộ Ngoại giao Canada hôm qua cho hay đại sứ nước này tại Bắc Kinh John McCallum đã gặp doanh nhân Michael Spavor đang bị tạm giam.
Doanh nhân Michael Spavor chụp ảnh cùng một số học sinh Triều Tiên /// Reuters Doanh nhân Michael Spavor chụp ảnh cùng một số học sinh Triều Tiên - Reuters
Doanh nhân Michael Spavor chụp ảnh cùng một số học sinh Triều Tiên
Reuters
Công dân còn lại bị bắt giữ là cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig cũng đã được phép gặp ông McCallum hôm 14.12. Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh Bắc Kinh và Ottawa có sự trao đổi lãnh sự “suôn sẻ” về vụ hai công dân Canada bị bắt, nhưng không nói rõ hai người này đang bị giam ở đâu với cáo buộc chính xác là gì. Trước đó, Bắc Kinh nói rằng hai ông Spavor và Kovrig tham gia vào những hoạt động gây phương hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc.
[VIDEO] Quan hệ Canada - Trung Quốc thêm căng thẳng sau vụ bắt doanh nhân Canada
Hai ông Spavor và Kovrig bị bắt khoảng 10 ngày sau khi Giám đốc tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ. Bà Hoa hôm qua tuyên bố rằng phía Trung Quốc “yêu cầu Canada sửa sai ngay lập tức và thả công dân Trung Quốc”.
Ngoài ra, Hoàn Cầu thời báo cùng ngày đăng bài xã luận cho rằng Trung Quốc “cần chuẩn bị cho khả năng xung đột leo thang với Canada”. Bà Mạnh đã được tại ngoại hôm 11.12, nhưng vẫn có thể bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc che giấu, lừa gạt nhiều ngân hàng Mỹ về mối liên hệ giữa Huawei và một công ty làm ăn với Iran bất chấp lệnh cấm vận của Washington.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng