Căng thẳng Indonesia - Úc: Dẫu giận vẫn phải thương

0 Thanh Niên

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã triệu hồi đại sứ ở Indonesia về nước và tạm ngừng mọi tiếp xúc song phương ở cấp bộ trưởng, nhằm phản ứng công dân Úc vừa bị Indonesia xử tử về tội buôn lậu ma túy.

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã triệu hồi đại sứ ở Indonesia về nước và tạm ngừng mọi tiếp xúc song phương ở cấp bộ trưởng.

Căng thẳng Indonesia - Úc: Dẫu giận vẫn phải thương - ảnh 1Thủ tướng Úc Tony Abbott (trái) tay bắt mặt mừng với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại lễ nhậm chức của ông Widodo hồi cuối năm 2014. Bức ảnh được post trên Twitter của ông Abbott.
Quyết định này nhằm phản ứng việc Tổng thống Indonesia Joko Widodo khước từ đề nghị khoan hồng đối với những công dân Úc vừa bị Jakarta xử tử về tội buôn lậu ma túy. Mức độ phản ứng của Úc mạnh về ngoại giao nhưng không phải là hiếm trong quan hệ giữa các quốc gia.
Trong khi ông Widodo kiên định quan điểm thì cách xử lý của ông Abbott có phần thiếu khôn khéo. Tổng thống Widodo duy trì thái độ không khoan nhượng vì nhu cầu đối nội và thể hiện bản lĩnh lãnh đạo. Thủ tướng Abbott lại gắn việc xin ân xá với chuyện Úc cứu trợ nhân đạo sau thiên tai ở Indonesia như thể nhắc nhở về trách nhiệm phải trả ơn và trả giá. Vì thế, bên cạnh chuyện pháp lý quốc tế, nhân đạo và bảo hộ công dân, vụ việc bỗng dưng còn trở thành chuyện thể diện quốc gia.
Hiện quan hệ Indonesia - Úc đang xấu đi nhưng với mức độ giới hạn về thực chất lẫn thời gian. Indonesia là đối tác quá quan trọng đối với Úc nên về lâu dài nước này không thể không tìm cách thúc đẩy quan hệ. Chống khủng bố và giải quyết vấn đề người nước ngoài nhập cư trái phép, hợp tác về quân sự - an ninh song phương cũng như với cả khu vực Đông Nam Á mà Indonesia là nền kinh tế lớn nhất đều là những vấn đề lớn động chạm trực tiếp tới tương lai của Úc.
Những trắc trở cũ đã dịu bớt tác động nhưng chưa được xử lý ổn thỏa và dứt điểm, sự tin cậy lẫn nhau vẫn còn rất mong manh. Cho nên tuy rất “giận”, nhưng Úc vẫn phải “thương” Indonesia.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm