Cảnh báo vi rút xuất hiện từ băng tan

0 Thanh Niên
Các nhà khoa học vừa phát hiện các vi rút cổ xưa trong chỏm băng Guliya ở Tây Tạng, trong đó có những mẫu từ 520 năm và 15.000 năm trước.
Vi khuẩn bệnh than được phóng to dưới kính hiển vi /// Reuters Vi khuẩn bệnh than được phóng to dưới kính hiển vi - Reuters
Vi khuẩn bệnh than được phóng to dưới kính hiển vi
Reuters
Trong bối cảnh diện tích băng ở 2 địa cực đang ngày càng thu hẹp, giới khoa học cảnh báo tình trạng ấm lên trên toàn cầu có thể khiến nhiều vi khuẩn và vi rút từ hàng trăm ngàn năm trước xuất hiện trở lại từ lớp băng vĩnh cửu.
Theo tạp chí Newsweek, các nhà khoa học vừa phát hiện các vi rút cổ xưa trong chỏm băng Guliya ở Tây Tạng, trong đó có những mẫu từ 520 năm và 15.000 năm trước. Trong số này có 4 vi rút quen thuộc nhưng có đến 28 loại vi rút chưa từng được biết đến. Nhóm nghiên cứu gồm nhiều chuyên gia trên thế giới phải tuân thủ các quy định an toàn nghiêm ngặt khi lấy mẫu nhằm tránh để chúng phát tán. Nghiên cứu chưa được công bố nhưng các chuyên gia cảnh báo về khả năng nhiều vi rút sẽ được phóng thích trong bối cảnh xấu nhất, trong khi băng tan cũng sẽ làm biến mất những dữ liệu có thể giúp con người hiểu rõ hơn về điều kiện thời tiết trước đây trên trái đất.
Theo Giáo sư Jean-Michel Claverie tại Đại học Aix-Marseille (Pháp), có khả năng vi rút sẽ xuất hiện từ băng tan như vi rút bệnh đậu mùa hoặc các vi rút từng tuyệt chủng, trong khi ngành dược không có sẵn thuốc phòng ngừa và điều trị. Bên cạnh đó, những vi khuẩn có khả năng lây lan mạnh như vi khuẩn bệnh than cũng có thể xuất hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm