Cảnh sát Ferguson thử nghiệm súng 'ít gây sát thương'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cảnh sát Ferguson (Mỹ) sẽ thử nghiệm loại súng 'ít gây sát thương' nhằm giảm thiểu khả năng chết người, trong bối cảnh vụ cảnh sát da trắng Darren Wilson bắn chết thiếu niên da màu Michael Brown vào tháng trước, theo The Washington Post.

(TNO) Cảnh sát Ferguson (Mỹ) sẽ thử nghiệm loại súng 'ít gây sát thương' nhằm giảm thiểu khả năng chết người, trong bối cảnh vụ cảnh sát da trắng Darren Wilson bắn chết thiếu niên da màu Michael Brown vào tháng trước, theo The Washington Post.

Cảnh sát Ferguson thử nghiệm súng 'ít gây sát thương' - ảnh 1
Cảnh sát Ferguson sẽ thử nghiệm loại súng "ít gây sát thương" - Ảnh: AFP
Trợ lý cảnh sát trưởng Ferguson, bang Missouri, ông Al Eickhoff cho biết trong tuần này 55 cảnh sát thuộc cơ quan cảnh sát thành phố Ferguson sẽ được giới thiệu và huấn luyện cách sử dụng một loại súng mới, có chức năng giảm thiểu nguy cơ sát thương khi các vụ đụng độ xảy ra.
“Tôi thật sự thích phát minh này vì chúng tôi muốn giữ lại tính mạng cho mọi người, hơn là đoạt lấy mạng sống của họ”, ông Eickhoff phát biểu.
Loại súng mang tên “Alternative” (tạm dịch: “sự thay thế”) khi hoạt động sẽ bắn ra viên đạn có kích thước tương đương quả bóng bàn. Mức độ sát thương của súng không gây chết người, nặng nhất chỉ có thể làm gãy xương sườn của nạn nhân, The Washington Post dẫn lời nhà sản xuất súng Alternative, ông Christian Ellis cho biết.
Theo đó, súng Alternative sẽ đứng vào hàng ngũ các loại vũ khí ít gây sát thương mà cảnh sát hay sử dụng như súng điện, súng đạn cao su, súng hơi cay và lựu đạn gây choáng...
Điểm khác biệt của loại súng này là khả năng tấn công nhanh giúp cảnh sát hạ gục đối tượng trong tích tắc.
Tuy nhiên, ông Steve Ijames, cảnh sát kiêm chuyên gia huấn luyện súng cho rằng người sử dụng mất thời gian trong việc tháo súng ra khỏi đai lưng và lắp súng vào thiết bị hỗ trợ. Điều này gây nguy hiểm cho cảnh sát trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
Sở Cảnh sát Ferguson là hiện là nơi duy nhất đưa súng Alternative vào huấn luyện. “Chúng tôi hi vọng sẽ sớm sử dụng chính thức loại súng này”, ông Eickhoff nhấn mạnh trên The Washington Post.
Vào cuối năm 2014 xảy ra nhiều vụ cảnh sát da trắng bắn chết công dân da đen nhưng sau đó viên cảnh sát không bị truy tố, đã khiến nước Mỹ rơi vào hàng loạt các cuộc biểu tình và bạo động sắc tộc.
Tổng thống Obama cũng đã đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự và đề nghị cơ quan cảnh sát phải có những cách thức hoạt động mới, lấy lại niềm tin với nhân dân. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.