Cây tượng trưng ‘tình huynh đệ’ do 2 Tổng thống Trump, Macron trồng đã biến mất

4 Thanh Niên Online
Reuters ngày 30.4 công bố một số hình ảnh chụp tại bãi cỏ Nhà Trắng không còn thấy cây non do chính tay Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Emmanuel Macron vun trồng hồi tuần trước.
Hai Tổng thống Donald Trump và Emmanuel Macron hăm hở trồng cây hôm 23.4 /// Reuters Hai Tổng thống Donald Trump và Emmanuel Macron hăm hở trồng cây hôm 23.4 - Reuters
Hai Tổng thống Donald Trump và Emmanuel Macron hăm hở trồng cây hôm 23.4
Reuters
Cây sồi non, được lấy từ địa điểm từng nổ ra trận chiến then chốt hồi đệ nhị thế chiến có sự góp mặt của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, là món quà do Tổng thống Pháp gửi tặng chủ nhân Nhà Trắng trong chuyến công du cấp nhà nước vừa qua.
Đây là cây sồi được mang từ Belleau Wood, phía đông bắc Paris, nơi 1.811 người Mỹ đã ngã xuống trong trận chiến đẫm máu vào tháng 6.1918.
Trên Twitter, ông Macron viết: “100 năm trước, những người lính Mỹ đã chiến đấu trên đất Pháp, để đấu tranh cho tự do của chúng tôi. Cây sồi này (món quà của tôi [gửi Tổng thống Trump]) sẽ là lời gợi nhớ tại Nhà Trắng về mối liên hệ đã kết nối chúng ta”.
Cây tượng trưng ‘tình huynh đệ’ do 2 Tổng thống Trump, Macron trồng đã biến mất - ảnh 2
Chỉ còn đám cỏ vàng đánh dấu cho sự tồn tại trước đó của cây sồi non
Reuters
Hai ông Macron và Trump đã trồng cây bằng xẻng vàng hôm 23.4 trước sự chứng kiến của các đệ nhất phu nhân Brigitte Macron và Melania Trump.
Tuy nhiên, trong bức ảnh mới, nơi từng trồng cây chỉ còn lại một mảng cỏ vàng loe hoe.
Giới truyền thống Pháp nhanh chóng phát hiện vụ việc. Nhà Trắng chưa có phản hồi về câu hỏi từ báo giới.
Tuy nhiên, Đại sứ Pháp tại Washington D.C, Gerard Araud viết trên Twitter rằng cây non đã được cách ly để kiểm dịch theo quy định của Mỹ. Theo ông Araud, khi cây được trồng trước sự chứng kiến của báo giới, phần rễ của nó vẫn được bọc trong bao nhựa.
Phiên bản tiếng Pháp của trang tin Huffpost dẫn lời một quan chức chính quyền Pháp cho hay cây sồi “vẫn ổn” dưới sự giám sát (tất nhiên tại một nơi khác).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Y Vân

Nguyễn Y Vân

10 năm sau kiếm cái cây nào xanh tốt mua tấm bảng inox hoặc mica gắn vào ghi chú là xong.
Lý Toét

Lý Toét

Lần đầu thì cây sồi mang biểu tượng hữu nghị cấp quốc gia này được trồng bởi hai nguyên thủ ở trước nhà trắng. Lần thứ hai nó được trồng lại bởi người làm vườn...ở cạnh nhà bếp. Đấy là ý của ông Trump. Không ai có thể biết được ông sắp làm cái gì!
letuasn

letuasn

từ đời tổng thống pháp sarkozy trở về sau này thắt chặt tình cảm vào sinh ra tử với mỹ trên mặt trận quân sự thế giới,chắc chắn nước pháp hiện tại và tương lai sẽ hùng mạnh gấp bội
Nguyễn văn dũng

Nguyễn văn dũng

mỗi đời tổng thống đều trồng . cây nhỏ 1 m2, cây lên cổ thụ mất 20m2 đất . thế nhà trắng chật chỗ sao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm