Chấm dứt chương trình giám sát công dân của NSA: Đắt không xắt ra miếng

0 Thanh Niên
Chính quyền Mỹ chuẩn bị ban hành dự luật chấm dứt chương trình giám sát công dân gây tranh cãi và vô cùng tốn kém nhưng không mang lại hiệu quả của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).
Chương trình giám sát công dân của NSA sắp bị chấm dứt /// Reuters Chương trình giám sát công dân của NSA sắp bị chấm dứt - Reuters
Chương trình giám sát công dân của NSA sắp bị chấm dứt
Reuters
Chương trình cho phép NSA thu thập “siêu dữ liệu” về cuộc gọi của người dân gồm số điện thoại người gọi, người nghe, thời gian và độ dài cuộc gọi.
Chương trình bắt đầu từ sau vụ khủng bố 11.9.2001 và chỉ bị phanh phui vào năm 2013 bởi cựu nhân viên NSA Edward Snowden. Hai năm sau, Mỹ thông qua Đạo luật Tự do, áp đặt một số hạn chế nhưng vẫn cho phép chương trình gây tranh cãi tiếp tục hoạt động.
Tuy nhiên, quốc hội Mỹ vừa nhận báo cáo cho thấy trong 4 năm qua, chương trình của NSA tiêu tốn 100 triệu USD nhưng chỉ giúp dẫn đến 1 cuộc điều tra lớn và 2 manh mối, chưa xét đến tính hữu ích của thông tin và kết quả điều tra thu được là gì. Báo cáo còn cho thấy thông tin thu thập từ chương trình giúp NSA xây dựng 15 hồ sơ tình báo nhưng 13 trong số đó có nội dung đã được Cục Điều tra liên bang (FBI) thu thập bằng những cách khác.
Sự hiệu quả tỷ lệ nghịch với chi phí buộc NSA phải khai tử chương trình này từ năm ngoái. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là muốn giữ lại quyền khôi phục chương trình bằng cách duy trì Đạo luật Tự do, dự kiến hết hạn vào ngày 15.3. Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang đề xuất dự luật đặt dấu chấm hết cho khả năng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.