Chánh án Tòa án tối cao Venezuela phản pháo cảnh báo của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno bác bỏ việc Mỹ dọa trừng phạt các thành viên của tòa án nếu họ không quay lưng lại với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Chánh án Tòa án tối cao Venezuela Maikel Moreno phát hiểu tại tòa hôm 8.5 /// Reuters Chánh án Tòa án tối cao Venezuela Maikel Moreno phát hiểu tại tòa hôm 8.5 - Reuters
Chánh án Tòa án tối cao Venezuela Maikel Moreno phát hiểu tại tòa hôm 8.5
Reuters
Hồi năm 2017, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ông Moreno và một số thành viên chủ chốt của tòa án vì những phán quyết “cướp quyền” của quốc hội do phe đối lập kiểm soát, theo Reuters. Hôm 3.5, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay Washington sẽ sớm trừng phạt 25 thành viên còn lại của tòa.
“Ông Mike Pence đang cố đưa tới giới pháp lý cấp cao của Venezuela những mối đe dọa vi phạm các nguyên tắc của sự độc lập, tự quyết và chủ quyền. Chúng tôi không dễ bị hăm dọa và sẽ không bao giờ khuất phục trước một chính phủ nước ngoài tìm cách vi phạm chủ quyền của nước chúng tôi”, Chánh án Moreno nhấn mạnh.
Trước đó, ông Pence còn tuyên bố Washington sẽ cân nhắc tháo gỡ lệnh trừng phạt đối với tất cả những ai đứng lên chống lại Tổng thống Maduro và ủng hộ ông Guaido.
Chánh án Tòa án tối cao Venezuela phản pháo cảnh báo của Mỹ - ảnh 2
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc tuần hành ở Caracas hôm 1.5
Reuters
Ông Guaido cùng 8 nghị sĩ đối lập đã bị Hội đồng lập hiến tước quyền miễn trừ truy tố theo yêu cầu của Tòa án Tối cao.
Phe đối lập Venezuela giành quyền kiểm soát quốc hội sau cuộc bầu cử năm 2015 nhưng đến năm 2017, Hội đồng lập hiến được thành lập với nhiệm vụ sửa đổi hiến pháp và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội tại nước này. Tổng thống Maduro tuyên bố Hội đồng lập hiến là cơ quan quyền lực cao nhất của Venezuela, còn Tòa án tối cao phán quyết tước mọi quyền hành của quốc hội cũ.
[VIDEO] Mỹ triển khai tàu quân y đến gần Venezuela

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng /// Reuters

Trung Quốc tố ngược Mỹ về Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ tung tin thất thiệt về Huawei sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói tập đoàn này không thành thật về mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh.