Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: khó dập lửa vì kiến trúc cổ

0 Thanh Niên Online
Nhà thờ Đức Bà hơn 850 năm tuổi được xây dựng bằng gỗ với kiến trúc cổ, thiếu hệ thống phòng cháy khiến lực lượng cứu hỏa gặp khó khăn và không nhiều có nhiều lựa chọn để dập tắt nhanh đám cháy.
Lực lượng cứu hỏa chỉ có thể nỗ lực kiểm soát đám cháy từ bên ngoài /// Reuters Lực lượng cứu hỏa chỉ có thể nỗ lực kiểm soát đám cháy từ bên ngoài - Reuters
Lực lượng cứu hỏa chỉ có thể nỗ lực kiểm soát đám cháy từ bên ngoài
Reuters
Đó là ý kiến đánh giá của các chuyên gia Mỹ sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 15.4. Tòa nhà lịch sử bắt đầu được xây dựng hồi năm 1160, hoàn tất khoảng 1 thế kỷ sau đó và đang được trùng tu. Theo AP, 4 ngày trước trận hỏa hoạn nghiêm trong ngày 15.4, 16 tượng đồng tông đồ của Chúa Giê Su đã được đưa ra khỏi phần mái để chuẩn bị cho công tác tu sửa.
Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: khó dập lửa vì kiến trúc cổ - ảnh 1
Một trong số 16 tượng đồng được đưa ra khỏi công trình tu sửa Nhà thờ Đức Bà ở Paris hôm 11.1
AFP
“Khi đối mặt với công trình cổ như thế này, lực lượng cứu hỏa không thể làm được gì nhiều. Họ không có nhiều lựa chọn, khó có thể kiểm soát nhanh đám cháy”, AP dẫn lời chuyên gia về cháy nổ Glenn Corbett thuộc Đại học New York (Mỹ) cho biết.
Ông Corbett đánh giá những vòi chữa cháy bên trong tòa nhà trở nên vô dụng “không khác gì thiết bị vòi phun tưới cây trong vườn” vì ngọn lửa nhanh lan rộng khắp mái vòm bằng gỗ.
Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: khó dập lửa vì kiến trúc cổ - ảnh 3
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà tại Paris
Reuters
Thiết kế kiến trúc Gothic của Pháp với những bức tường đá và dầm gỗ to cỡ thân cây khiến nhà thờ trở thành “một mồi lửa” gây khó khăn cho công tác chữa cháy, theo nhận định của người đứng đầu Cơ quan Phòng cháy Chữa cháy Mỹ G. Keith Bryant .
“Với những tòa nhà cổ như thế này, lính cứu hỏa khó có thể tấn công đám cháy bên trong. Thay vào đó, họ chỉ có thể nỗ lực kiểm soát đám cháy từ bên ngoài. Mặc dù có dư nước từ con sông Seine kề bên, nhưng dụng cụ chữa cháy hiện hữu ở Pháp không đủ sức mang lượng nước lớn đủ để dập tắt nhanh chóng ngọn lửa”, ông Bryant nói với hãng tin AP.
Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: khó dập lửa vì kiến trúc cổ - ảnh 4
Các chuyên gia ví kiến trúc cổ Nhà thờ Đức Bà như "hộp mồi lửa" khi xảy ra hỏa hoạn
Reuters
[VIDEO] Khoảnh khắc chóp nhọn Nhà thờ Đức Bà Paris sụp đổ trong biển lửa
Bên cạnh đó, những con đường hẹp ở Paris gây cản công tác chữa cháy, khiến lực lượng cứu hỏa không thể dùng những loại thang lớn. “Các sở cứu hỏa ở châu Âu nói chung không sở hữu nhiều loại thang cứu hỏa như ở Mỹ”, theo ông Bryant.
Đó chính là lý do vì sao Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất dùng máy bay chữa cháy để dập tắt ngọn lửa ở Nhà thờ Đức Bà. Tuy nhiên, Cục bảo vệ dân sự Pháp khẳng định biện pháp này sẽ làm sập tòa nhà, chỉ hiệu quả trong xử lý cháy rừng.
Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: khó dập lửa vì kiến trúc cổ - ảnh 5
Ảnh chụp kiến trúc bên trong Nhà thờ Đức Bà ở Paris hồi năm 2008
Reuters
Đến rạng sáng 16.4 (theo giờ địa phương), người phát ngôn sở cứu hóa Paris, ông Gabriel Plus thông báo: “Chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn ngọn lửa. Chỉ còn một số ít đám cháy nhỏ cần dập tắt hoàn toàn”, theo AFP.
Chỉ huy Sở cứu hỏa Paris, Jean-Claude Gallet cho hay 400 lính cứu hỏa được điều động và chỉ có một người bị thương trong lúc làm nhiệm vụ. Các điều tra viên ngay lập tức đã có mặt tại hiện trường để thu thập thông tin, điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn.
[VIDEO] Tổng thống Macron: "Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris"
Văn phòng công tố viên Paris đã loại trừ khả năng phá hoại và tấn công khủng bố, xem hiện trường vụ hỏa hoạn là một tai nạn.
Tuy nhiên, AP dẫn lời một lính cứu hỏa đề nghị không nêu tên cho AP biết vụ cháy Nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris (Pháp) có thể xuất phát từ công trình tu sửa kiến trúc này, nhưng không nói rõ chi tiết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Volodymyr Zelensky (giữa) đắc cử Tổng thống Ukraine	 /// Ảnh: AFP

Làn gió mới trên chính trường Ukraine

Ukraine chuẩn bị bước vào giai đoạn mới sau khi kết quả sơ bộ xác nhận chiến thắng vang dội của một chính khách chưa hề có kinh nghiệm trong cuộc bầu cử tổng thống.