Cháy thư viện ở Nga được ví như ‘thảm họa hạt nhân Chernobyl’

2 Thanh Niên Online
(TNO) Vụ hỏa hoạn xảy ra tại thư viện của Viện Khoa học Xã hội và Thông tin Khoa học, một trong những thư viện lớn nhất của Nga, có thể đã hủy hoại hàng triệu tài liệu quý hiếm. Vụ cháy thư viện này được ví von như một 'thảm họa hạt nhân Chernobyl' đối với nền văn hóa Nga.

(TNO) Vụ hỏa hoạn xảy ra tại thư viện của Viện Khoa học Xã hội và Thông tin Khoa học, một trong những thư viện lớn nhất của Nga, có thể đã hủy hoại hàng triệu tài liệu quý hiếm. Vụ cháy thư viện này được ví von như một 'thảm họa hạt nhân Chernobyl' đối với nền văn hóa Nga.

Cháy thư viện ở Nga được ví như ‘thảm họa hạt nhân Chernobyl’ - ảnh 1Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt vụ cháy - Ảnh: Reuters
Ngọn lửa bùng lên từ hôm 30.1 và cho đến chiều 31.1 (giờ địa phương) mới được dập tắt hoàn toàn, tàn phá 2.000 m2 diện tích thư viện của Viện Khoa học Xã hội và Thông tin Khoa học (INION) ở thủ đô Moscow, theo AFP.
Thư viện này được thành lập vào năm 1918 và lưu trữ 10 triệu tài liệu, bao gồm một số tài liệu quý hiếm từ thế kỷ 16.
“Đây là một mất mát lớn cho khoa học. Thư viện có những bộ sưu tập tài liệu khoa học thuộc hàng lớn nhất thế giới, có thể tương đương với Thư viện quốc hội Mỹ”, AFP dẫn lời ông Vladimir Fortov, chủ tịch Viện Khoa học Nga ngày 1.2.
“Có những tài liệu quý hiếm chỉ có ở thư viện này. Những gì đã xảy ra giống như thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986”, ông Fortov nói.
Có đến 200 lính cứu hỏa được điều động mới có thể khống chế được ngọn lửa vào chiều 31.1, không có ai bị thương. Các điều tra viên Nga bước đầu nhận định vụ hỏa hoạn xảy ra là do chập mạch điện.
Thảm họa hạt nhân Chernobyl xảy ra ngày 26.4.1986, khi đó nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine, lúc bấy giờ là một phần của Liên Xô, bị nổ dẫn đến rò rỉ phóng xạ độc hại. Đây được cho là vụ tai nạn hạt nhân trầm trọng nhất trong lịch sử năng lượng hạt nhân thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Huân

Trần Huân

Mất mát quá lớn cho nước Nga và cho cả thế giới.
Nguyễn Duy

Nguyễn Duy

Thiệt hại không thể đong đếm.
Lâu lâu mới có 1 tin về thư viện mà xót quá!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm