Chị của vua Thái Lan đầu quân cho đảng thân ông Thaksin, ứng cử thủ tướng

0 Thanh Niên Online

Trong một diễn biến chưa từng có trong lịch sử Thái Lan, chị của quốc vương Vajiralongkorn là bà Ubolratana Rajakanya, chính thức đăng ký tranh cử vị trí thủ tướng khi cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 24.3.

Đảng Thai Raksa Chart nộp đơn đăng ký tranh cử cho bà Ubolratana /// Reuters Đảng Thai Raksa Chart nộp đơn đăng ký tranh cử cho bà Ubolratana - Reuters
Đảng Thai Raksa Chart nộp đơn đăng ký tranh cử cho bà Ubolratana
Reuters
Ngày 8.2, đảng Thai Raksa Chart chính thức công bố bà Ubolratana đại diện đảng tham gia tranh cử sau nhiều ngày liên tục xuất hiện đồn đoán bà sẽ bước vào chính trường.
Bên cạnh Pheu Thai, đảng Thai Raksa Chart được cho là lực lượng thân hữu của gia tộc Shinawatra, đặc biệt là 2 anh em thủ tướng đang lưu vong Thaksin và Yingluck.
Hoàng gia và chính phủ Thái Lan chưa đưa ra phát biểu nào về diễn biến nói trên còn theo tờ Khaosod, bà Ubolratana đã được chấp nhận tư cách ứng viên tranh cử sau khi Thai Raksa Chart nộp đơn đăng ký lên Ủy ban bầu cử quốc gia.
[VIDEO] Công chúa Thái Lan tranh cử chức thủ tướng là ai?
Cùng ngày, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cũng tuyên bố tham gia tranh cử.
Thứ sáu ngày 8.2 là thời hạn chót để đăng ký ứng viên cho cuộc bầu cử được mong đợi sẽ tái lập chính phủ dân sự tại Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính của quân đội lật đổ bà Yingluck năm 2014.
Chị của vua Thái Lan đầu quân cho đảng thân ông Thaksin, ứng cử thủ tướng - ảnh 1
Đảng Thai Raksa Chart tự tin chọn bà Ubolratana là ứng viên thủ tướng duy nhất cho lần này
Reuters
Bà Ubolratana là con đầu của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej, chào đời ngày 5.4.1951 tại Lausanne (Thụy Sĩ) và có 3 người em, lần lượt là vua Vajiralongkorn, quận chúa Maha Chakri Sirindhorn và quận chúa Chulabhorn.
Bà tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts danh giá tại Mỹ với bằng toán học rồi tiếp tục lấy bằng thạc sĩ về y tế công tại Đại học California Los Angeles.
Năm 1972, bà từ bỏ tước hiệu hoàng gia để kết hôn với công dân Mỹ Peter Ladd Jensen. Cả hai có 3 người con, bao gồm Ploypailin Jensen, Bhumi Jensen và Sirikitiya Jensen.
Năm 1998, bà Ubolratana ly hôn và chuyển về sống tại Thái Lan từ năm 2001.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm