Chỉ huy hải quân Mỹ, Trung Quốc bàn cách giảm nguy cơ ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online
Tham mưu trưởng hải quân Mỹ John Richardson và Tư lệnh hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long vừa thảo luận về những cách giảm các nguy cơ ở Biển Đông, sau khi quan chức Mỹ tố Trung Quốc phóng tên lửa diệt hạm ở khu vực.
Tham mưu trưởng hải quân Mỹ John Richardson và Tư lệnh hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long tại Bắc Kinh hồi tháng 1.2019 /// Hải quân Mỹ Tham mưu trưởng hải quân Mỹ John Richardson và Tư lệnh hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long tại Bắc Kinh hồi tháng 1.2019 - Hải quân Mỹ
Tham mưu trưởng hải quân Mỹ John Richardson và Tư lệnh hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long tại Bắc Kinh hồi tháng 1.2019
Hải quân Mỹ
Chuyên trang USNI News hôm nay 11.7 dẫn thông báo từ hải quân Mỹ cho hay trong hội nghị trực tuyến ngày 9.7, hai bên đã bàn về tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại đều đặn trong việc giảm nguy cơ tính toán sai lầm từ mỗi bên, qua đó tránh cuộc xung đột tiềm tàng.
“Ông Richardson nhấn mạnh hải quân Mỹ vẫn sẽ nhất quán trong sự hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở thông qua việc gửi đi các thông điệp, cũng như qua các chiến dịch của chúng tôi trên biển cũng như trên không", thông báo viết.
Hội nghị trực tuyến nói trên diễn ra sau khi quan chức Mỹ khẳng định Trung Quốc phóng nhiều tên lửa diệt hạm ở Biển Đông cách đây gần 2 tuần, theo Đài CNBC. Đáp lại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thông tin phóng tên lửa “không phù hợp với thực tế”, khẳng định quân đội nước này chỉ “diễn tập bắn đạn thật gần đảo Hải Nam”.
Trong ngày 9.7, Bắc Kinh cũng đã chỉ trích việc Mỹ phê chuẩn gói bán vũ khí trị giá 2,2 tỉ USD (hơn 51.000 tỉ đồng) cho Đài Loan là “can thiệp vào nội bộ Trung Quốc" và yêu cầu Washington rút lại thương vụ này ngay lập tức.
Tuy  nhiên, trong thông báo, hải quân Mỹ không nói rõ liệu hai ông Richardson và Thẩm có bàn về thông tin phóng tên lửa, thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan hoặc hoạt động duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông hay không.

[VIDEO] Trung Quốc thử nghiệm tên lửa đạn đạo JL-3

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trên đường phố Hồng Kông /// Reuters

Đường phố Hồng Kông lại chìm trong hỗn loạn

Hồng Kông chứng kiến tình cảnh bạo lực chưa từng thấy vào khuya 21.7, sau khi cảnh sát bắn hơi cay về phía đám đông biểu tình và một toán côn đồ bịt mặt tấn công những người đang quay về nhà sau khi tham gia xuống đường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Pakistan Imran Khan /// Reuters

Đồng minh lại dần như trước

Chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Pakistan Imran Khan đánh dấu sự khởi đầu cho quá trình đưa quan hệ đồng minh quân sự chiến lược song phương trở lại được như xưa.