Ngân sách quốc phòng toàn thế giới tăng lên mức cao nhất từ năm 1988

0 Thanh Niên Online

Ngân sách quốc phòng của Mỹ tương đương với tổng ngân sách của 8 nước tiếp theo, trong khi Nga rơi khỏi top 5 vì ngân sách quốc phòng nước này liên tục giảm kể từ năm 2016.

Chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 của Mỹ /// AFP/Getty Chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 của Mỹ - AFP/Getty
Chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 của Mỹ
AFP/Getty
AFP dẫn báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết chi quốc phòng trên toàn thế giới đã tăng 2,6% lên 1.800 tỉ USD vào năm ngoái, đánh dấu năm tăng thứ hai liên tiếp và nâng tổng số chi tiêu quốc phòng của thế giới lên mức cao nhất từ năm 1988, trước khi Chiến tranh lạnh kết thúc.
Aude Fleurant, Giám đốc của chương trình Chi tiêu quân sự và vũ khí của SIPRI (AMEX), phân tích số liệu tại Mỹ đã gia tăng kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump áp dụng các chương trình thu mua vũ khí mới từ năm 2017.
[VIDEO] Chi quốc phòng của Mỹ bằng tổng ngân sách của....8 nước tiếp theo
Chi phí quân sự trong năm 2018 của Mỹ là 649 tỉ USD, tương đương với tổng ngân sách quốc phòng của 8 nước xếp hạng sau quốc gia này.
Và cùng với Mỹ, Trung Quốc đã góp phần đẩy tổng chi tiêu trên toàn cầu về mảng quân sự gia tăng so với cùng kỳ năm trước đó.
Bắc Kinh đã duyệt chi ngân sách quốc phòng tăng 83% so với năm 2009, chiếm vị trí thứ hai sau Mỹ, trước Ả Rập Xê Út, Ấn Độ và Pháp.
Kể từ năm 2013, Trung Quốc đã dành 1,9% trên GDP cho chi quân sự.
Trong khi đó, Nga rơi khỏi top 5 vì ngân sách quốc phòng nước này liên tục giảm kể từ năm 2016. Theo SIPRI, các biện pháp cấm vận kinh tế của phương Tây được triển khai từ năm 2014 sau cuộc chiến tại Ukraine đã tác động đến ngân sách quốc phòng của Nga.
Về phần mình, chi quân sự ở Ukraine tăng 21% so với năm trước đó, đạt 4,8 tỉ USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Không quân Pakistan hiện được cho là có hơn 100 chiếc JF-17 /// AFP

Trung Quốc nâng cấp tiêm kích JF-17 cho Pakistan

Chuyên trang China Aviation News đưa tin Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) đã lắp ráp và bàn giao chiếc tiêm kích JF-17 nâng cấp đầu tiên cho phía Pakistan hồi tháng 3.