Chiến đấu cơ tàng hình F-35 có gần 1.000 lỗi

7 Thanh Niên Online
Văn phòng thẩm định trách nhiệm chính phủ (GAO) dẫn khuyến cáo quốc hội Mỹ nên ngừng cấp kinh phí cho việc sản xuất chiến đấu cơ tàng hình F-35 vì máy bay này còn đến gần 1.000 lỗi.
Chương trình F-35 của Mỹ bị trì hoãn nhiều năm và đội giá lên cao /// Không quân Mỹ Chương trình F-35 của Mỹ bị trì hoãn nhiều năm và đội giá lên cao - Không quân Mỹ
Chương trình F-35 của Mỹ bị trì hoãn nhiều năm và đội giá lên cao
Không quân Mỹ
Khuyến cáo được đưa ra sau khi GAO tiến hành thanh tra cho thấy máy bay F-35 còn tồn tại nhiều lỗi nguy hiểm đến an toàn và an ninh của người vận hành, theo đài RT ngày 6.6.
Cụ thể, bộ phận ghế phóng trong trường hợp khẩn cấp bị cho là có thể gây thương tích vùng cổ cho phi công, hệ thống màn hình hiển thị trên mũ phi công không hoạt động, hệ thống cung cấp oxy trong máy bay bị trục trặc, vòi tiếp nhiên liệu trên không có thể bị gãy trong quá trình sử dụng. Tổng cộng, F-35 có 996 lỗi chưa được khắc phục tính đến tháng 1.2018.
Do đó, GAO khuyến cáo quốc hội Mỹ nên ngừng cấp kinh phí cho việc sản xuất máy bay F-35 cho đến khi những vấn đề trên được khắc phục.
Máy bay F-35 do hãng Lockheed Martin phát triển từ năm 2001. Giới chức Mỹ dự tính nâng năng suất sản xuất máy bay F-35 trong năm 2019 sau nhiều năm bị trì hoãn và đội giá. Lầu Năm Góc ước tính kinh phí cho chương trình F-35 từ khâu phát triển cho đến sản xuất và vận hành trong hơn 50 năm sau đó có thể lên đến 1.400 tỉ USD, chương trình vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử.
Bên cạnh đó, việc nhà sản xuất nhiều lần thay đổi cấu trúc chương trình phát triển F-35 cũng bị cho là nguyên nhân khiến kinh phí gia tăng. GAO chỉ trích Lầu Năm Góc và Lockheed Martin vì cùng lúc thử nghiệm máy bay trong khi phát triển những bộ phận linh kiện mới, dẫn đến việc phát sinh nhiều vấn đề vì các linh kiện này không phù hợp với máy bay.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn phương

nguyễn phương

Lỗi lớn nhất là không cho đối thủ có cơ hội nào khi gặp F-35 ,có khi còn chưa gặp đã teo rồi .
ldknguyen

ldknguyen

F-35 có cả ngàn lỗi vậy mà Israel vẫn mua và sử dụng. Nói vậy chắc Israel nó bị ngu?!? Chưa kể là mới gần đây chính Israel đã công bố việc F-35i bay trên vùng phòng không S-300 và S-400 của Nga hoạt động tại Syria mà không bị hệ thống này phát hiện và theo dõi, bám bắt mục tiêu. Mấy bạn dìm hàng F-35 quá rồi.
NVH

NVH

Máy bay Mỹ đâu có lỗi nhiều như vậy????
Tuyên

Tuyên

Làm thế nào bạn biết có lỗi hay không có lỗi
gặp thánh cào phím

gặp thánh cào phím

Theo bạn chắc báo Thanh Niên " nổ " à ?
Hương

Hương

Nếu F-35 mang nhiều hạn chế như vậy sao Israel,Japan và các nước tiên tiến khác vẫn tấp nập đặt hàng ? Hoặc họ đang tạo cho các đối thủ Nga/Trung chủ quan chăng ?
Long Giang

Long Giang

Phát triển sản phẩm mới sử dụng công nghệ lắp ghép modul nhưng lại yêu cầu tối ưu kích thước, trọng lượng không phải dễ giải quyết, ngay cả với siêu cường như Mỹ. Với tốc độ phát triển chóng mặt của phần mềm hiện nay thì phần cứng làm sao mà theo kịp, lỗi là dĩ nhiên thôi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng