Một máy bay F-16 của Mỹ chuẩn bị cất cánh tại sân bay Bagram ở Afghanistan /// Reuters
Một máy bay F-16 của Mỹ chuẩn bị cất cánh tại sân bay Bagram ở AfghanistanReuters
Với những gì vừa tuyên cáo về chiến lược đối với Afghanistan, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ nay chính thức có cuộc chiến của mình ở nước này. 
Ông cần hẳn 7 tháng để suy ngẫm trước khi công bố chủ ý về cuộc chiến tranh lâu dài nhất mà Mỹ từng tham gia. Tuy nhiên, những gì được trình bày vẫn còn chung chung và mơ hồ, thiếu vắng sự rõ ràng và cụ thể, nhất quán và khả thi.
Tổng thống Trump thể hiện nhận thức và quyết định khác trước. Khi xưa, ông muốn rút quân khỏi Afghanistan; còn bây giờ thậm chí quyết định tăng thêm lực lượng cho tới khi đạt “thắng lợi cuối cùng”. Chủ nhân Nhà Trắng khác với người tiền nhiệm khi không đưa ra thời hạn cụ thể cho việc rút hết lính Mỹ khỏi Afghanistan. Ngoài ra, lần này tổng thống Mỹ nghiền ngẫm lâu dài và nghe theo lời khuyên của giới quân sự cũng như các chuyên gia chứ không ra quyết định bất ngờ như lâu nay. Một khác biệt nữa là Tổng thống Trump cũng không còn bám giữ khẩu hiệu hành động “Nước Mỹ trước hết” trong vấn đề liên quan đến Afghanistan.
Theo chiến lược mới, Tổng thống Trump tăng cường can dự quân sự vào Afghanistan chứ không giảm, đẩy mạnh chống Taliban chứ không lôi kéo lực lượng này vào giải pháp chính trị, bảo vệ chính thể hiện tại bằng mọi giá chứ không để Kabul tự đương đầu với Taliban. Nhà Trắng còn quả quyết chấm dứt chủ trương thay đổi thể chế chính trị ở nơi khác, làm găng với Pakistan chứ không tranh thủ như trước, đồng thời lại đề cao Ấn Độ.
Khác trước thật đấy nhưng chiến lược này khó có thể thành công vì thiếu hoàn toàn sách lược chính trị đi cùng.
Chiến lược Afghanistan của Tổng thống Trump: khác trước nhưng khó thành công - ảnh 1

Thảo Nguyên

Bình luận