Chính phủ Nhật bị buộc bồi thường cho người dân vì rò rỉ phóng xạ

0 Thanh Niên Online
Tòa án ở thành phố Yokohama ra phán quyết buộc chính phủ Nhật Bản và Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) bồi thường 419,6 triệu yen cho người dân trong sự cố rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Các nhân viên kiểm tra phóng xạ bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi /// Reuters Các nhân viên kiểm tra phóng xạ bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi - Reuters
Các nhân viên kiểm tra phóng xạ bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi
Reuters
Đây là lần thứ 5 chính phủ Nhật Bản bị tuyên phạt vì thảm họa động đất 9,1 độ Richter gây sóng thần ở miền đông nước này dẫn đến sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi hồi năm 2011 bị rò rỉ phóng xạ ra khu vực rộng lớn và biển.
Thẩm phán Ken Nakadaira ngày 20.2 cho biết chính phủ Nhật và TEPCO “có thể tránh được sự cố nghiêm trọng này nếu họ áp dụng biện pháp đề phòng sóng thần”, theo đài NHK. Số tiền bồi thường 419,6 triệu yen (hơn 88 tỉ đồng) phải được trả cho 152 người dân tại Yokohama phải rời khỏi nhà của họ do rò rỉ phóng xạ.
Hồi tháng 3.2018, một tòa án ở thành phố Kyoto ra phán quyết cả chính phủ và TEPCO phải bồi thường 110 triệu yen cho 110 người dân.
Chính phủ Nhật bị buộc bồi thường cho người dân vì rò rỉ phóng xạ - ảnh 1
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima bị hư hại sau trận động đất sóng thần năm 2011 
Reuters
Trong phiên xét xử tương tự hồi tháng 9.2017 tại Chiba gần thủ đô Tokyo, tòa án chỉ yêu cầu TEPCO, đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima, phải chịu trách nhiệm.
Khoảng 12.000 người đã rời khỏi nhà của họ sau thảm họa do lo ngại nhiễm phóng xạ và đã đệ đơn kiện chính phủ lẫn TEPCO.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm