Chính trường Sri Lanka rối loạn, Mỹ - Nhật đóng băng viện trợ

1 Thanh Niên Online

Thủ tướng vừa bị truất phế Ranil Wickremesinghe tiết lộ Mỹ và Nhật Bản đã đóng băng hơn 1 tỉ USD tiền viện trợ phát triển sau khi ông này đột ngột bị cách chức, theo Reuters.

Cảng biển Colombo của Sri Lanka /// Reuters Cảng biển Colombo của Sri Lanka - Reuters
Cảng biển Colombo của Sri Lanka
Reuters
Động thái trên, cùng với việc EU cảnh báo có thể rút lại thỏa thuận miễn thuế cho hàng xuất khẩu nếu Sri Lanka không tuân thủ cam kết liên quan đến hòa giải trong nước, sẽ gây căng thẳng cho kinh tế quốc gia Nam Á, theo cựu Thủ tướng Wickremesinghe.
Tổng thống Maithripala Sirisena hồi tháng trước đã cách thức ông này vì mâu thuẫn, đồng thời chỉ định cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa thay thế khiến chính trường Sri Lanka chao đảo.
Cựu thủ tướng cho hay Mỹ đang ngưng chương trình viện trợ kinh tế với giá trị giải ngân gần 500 triệu USD cho các dự án xây dựng đường cao tốc và quản lý đất đai.
Nhật Bản cũng rút lại kế hoạch viện trợ 1,4 tỉ USD cho dự án đường sắt, theo ông Wickremesinghe.
Một quan chức bộ ngoại giao Sri Lanka xác nhận sứ quán Sri Lanka ở Washington đã nhận được thông báo về việc ngưng giải ngân 480 triệu USD.
Hiện Mỹ và EU đang thúc giục tổng thống ngay lập tức triệu tập quốc hội và để cho các nghị sĩ quyết định ai sẽ là người lãnh đạo đất nước.
Tổng thống Sirisena đã đình chỉ hoạt động của quốc hội cho đến ngày 16.11, nhằm tạo điều kiện cho ông Rajapaksa có thêm thời gian kêu gọi sự ủng hộ để vượt qua mọi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Sri Lanka có vị trí chiến lược quan trọng trên tuyến đường hàng hải huyết mạch từ Địa Trung Hải và từ khối Ả Rập đi qua Ấn Độ Dương nối với khu vực Biển Đông. Vị trí này còn án ngữ ngay cửa ngõ Ấn Độ. Mỹ, Nhật cứ thoái vốn đầu tư thì Trung Quốc sẽ sẵn lòng bổ nhào vô tài trợ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng