Chơi chữ thể hiện chủ ý

1 Thanh Niên
Bằng chứng mới về mức độ bất đồng và phân rẽ giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác ở châu Âu thể hiện rõ ràng trong những phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ năm nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ năm nay /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ năm nay - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ năm nay
Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần như phản biện các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump theo từng nội dung một. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas còn khái quát hóa mối bất hòa giữa hai bên trong một khái niệm mới.
Ông Maas dùng cách chơi chữ để thể hiện chủ ý. Tổng thống Trump khẳng định khẩu hiệu “America First”, tức là nước Mỹ trước hết, thì ông Maas tung ra cụm từ “Together First” (tạm dịch: Cùng nhau trước hết).
Như vậy, chủ nhân Nhà Trắng muốn nước Mỹ trước hết thì phía kia muốn thế giới trước hết. Ông chủ trương nước Mỹ đi đường riêng thì phía kia chủ trương cả thế giới đi đường chung. Ông nghiêng về nước Mỹ biệt lập và hướng nội thì bên kia chủ xướng tăng cường liên kết và hội nhập.
Qua đó đủ thấy Tổng thống Trump không còn xem các đồng minh và đối tác ở châu Âu là “không thể thay thế” đối với lợi ích chiến lược của Mỹ. Phía bên kia cũng không còn đeo đuổi ảo tưởng rằng Mỹ không thể và không dám từ bỏ họ.
Qua đó có thể thấy định hướng chiến lược của các đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Âu là phải tự thân vận động để không còn phụ thuộc vào Mỹ về an ninh và phải tập hợp lực lượng trên thế giới để đảm bảo thực hiện được lợi ích của mình.
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Hoàn Toàn

Lê Hoàn Toàn

Nhưng đừng cô lập Mỹ nhiều, nếu bị cô lập, ông Trump có thể rút nước Mỹ ra khỏi ... Thường trực HĐ Bảo An LHQ...lại mất công tìm quốc gia thay thế....Đối với ông Trump thì "không gì là...không thể" Hi..Hi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuần hành ủng hộ Nga ở Simferopol . Ảnh tư liệu /// AFP

Chuyện trả giá

Với đa số áp đảo, Hội đồng nghị viện của Ủy hội Châu Âu (PACE) thông qua nghị quyết khôi phục quyền bỏ phiếu của Nga.