Chủ tịch Cuba cảnh báo quan hệ với Mỹ đang sa sút

0 Thanh Niên Online

Quan hệ giữa Cuba và Mỹ đang trong tình trạng tụt dốc dưới thời Tổng thống Donald Trump, theo Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhận định trong bài phỏng vấn được phát sóng hôm qua.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) và Bí thư thứ nhất BCH trung ương Đảng Cộng sản Raul Castro /// Reuters Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) và Bí thư thứ nhất BCH trung ương Đảng Cộng sản Raul Castro - Reuters
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) và Bí thư thứ nhất BCH trung ương Đảng Cộng sản Raul Castro
Reuters
“Quan hệ song phương đang xấu đi. Chúng tôi vẫn duy trì các kênh đối thoại và quan điểm của chúng tôi là không bác bỏ khả năng đối thoại bất kỳ lúc nào, nhưng phải dựa trên sự bình đẳng”, ông Diaz-Canel chia sẻ trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 4.
Sau cú đột phá giúp hướng tới bình thường hóa quan hệ dưới thời Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama, quan hệ Havana - Washington bị cho là đang ngày càng xuống dốc.
Trong bài phỏng vấn, Chủ tịch Diaz-Canel chỉ trích mạnh mẽ chính sách cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba, gọi đây là “thách thức chính ngăn cản sự phát triển của đất nước”, theo AFP.
Ông cũng khẳng định nước này không liên quan gì đến “các vụ tấn công bí ẩn” nhằm vào các nhà ngoại giao thuộc phái bộ Mỹ tại Havana.
Tuy vẫn chưa có bất cứ kết luận nào về nguyên nhân vụ việc nhưng Washington vẫn quy trách nhiệm cho chính quyền Havana và trả đũa bằng cách trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba hồi năm ngoái.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Trump là người quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel /// Reuters

Di sản Donald Trump

Từ một tỉ phú, ngôi sao truyền hình, ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng và trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ. Bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump dần khép lại nhưng dấu ấn ông tạo ra có lẽ sẽ còn lưu lại rất lâu.
Máy bay Boeing 747 được cải tiến cất cánh từ ảng hàng không vũ trụ Mojave ở sa mạc phía bắc Los Angeles  /// AFP

Virgin Orbit lần đầu tiên lên không gian

Dự án của hãng Virgin Orbit trực thuộc tỉ phú Anh Richard Branson đã phóng thành công một tên lửa vào không gian từ máy bay Boeing 747, cho phép phóng vệ tinh giá rẻ lên quỹ đạo.