Chủ tịch Kim Jong-un không nằm trong quốc hội Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên không nằm trong danh sách đại biểu quốc hội vừa được bầu, gây ra những suy đoán về diễn biến chưa có tiền lệ này.

Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên bỏ lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 10.3 /// Reuters Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên bỏ lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 10.3 - Reuters
Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên bỏ lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 10.3
Reuters
Hôm nay 12.3, Đài phát thanh trung ương Triều Tiên đọc từng tên một của tất cả 687 đại biểu được bầu vào Hội đồng nhân dân tối cao (quốc hội) của nước này trong cuộc bẩu cử hôm 10.3. Trong danh sách có bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Kim, theo Yonhap.
Tuy nhiên, trong danh sách nói trên không có tên của Chủ tịch Kim, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên, nhà lãnh đạo tối cao của nước này không có chân trong quốc hội. Trước đó, ông nội của Chủ tịch Kim là cố Chủ tịch Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và cha ông là cố lãnh đạo Kim Jong-il đều có ghế trong quốc hội.
Hiện không rõ lý do tại sao ông Kim không có mặt không quốc hội hay ông có nằm trong danh sách ứng cử từ đầu hay không và động thái này có ý nghĩa gì đối với  Triều Tiên. Tuy nhiên, theo Yonhap, dù bất kể lý do gì, quyền lãnh đạo của Chủ tịch Kim vẫn không bị suy giảm.
Một số chuyên gia cho rằng quyết định mới có thể nằm trong nỗ lực của Chủ tịch Kim trở thành lãnh đạo của một nhà nước "bình thường", trong đó hai nhánh hành pháp và lập pháp tách biệt nhau.
Ông Kim lần gần nhất được bầu vào quốc hội vào tháng 3.2014 trong cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi ông lên lãnh đạo Triều Tiên vào cuối năm 2011.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cận cảnh xác xe buýt cháy đen, chỉ còn lại bộ khung rúm ró /// Ảnh chụp từ clip

Tài xế đốt xe buýt chở học sinh tại Ý

Cảnh sát Ý hôm qua bắt giữ một tài xế gốc Senegal vì hành vi phóng hỏa xe buýt đang chở nhiều học sinh và phụ huynh gần thành phố Milan. May mắn là toàn bộ hành khách đều thoát thân an toàn.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Junichi Kawaue ký kết hợp đồng viện trợ với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang Danh Út ngày 20.3 /// Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM

Nhật Bản viện trợ thêm 6 dự án tại Việt Nam

Chiều 20.3, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Junichi Kawaue ký kết các hợp đồng viện trợ không hoàn lại với tổng trị giá 483.271 USD (hơn 11,2 tỉ đồng) cho 6 dự án về giáo dục và y tế.
Quang cảnh tại một sa mạc của Argentina /// AFP

Bé trai 5 tuổi ăn cỏ để sống sót trên sa mạc

Một bé trai 5 tuổi bị lạc gia đình trong lúc tản bộ đã được tìm thấy trong tình trạng an toàn và sức khỏe ổn định sau 24 giờ lang thang trên sa mạc ở phía tây Argentina, theo AFP ngày 20.3.