Chuyên gia địa chính trị George Friedman: Mỹ sắp sửa tấn công Triều Tiên

22 Thanh Niên Online
Cảnh báo đáng sợ này được chuyên gia địa chính trị George Friedman đưa ra trong bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị Đầu tư chiến lược 2017 diễn ra tại thành phố Orlando, bang Florida (Mỹ).
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã di chuyển vào tầm tấn công Triều Tiên /// US Navy Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã di chuyển vào tầm tấn công Triều Tiên - US Navy
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã di chuyển vào tầm tấn công Triều Tiên
US Navy

Trong bài phát biểu đề dẫn ngày 22.5, ông George Friedman nói: "Tôi sẽ khởi đầu bằng cách nói với quý vị về chuyện của tuần tới. Việc Mỹ chuẩn bị tấn công Triều Tiên đã trở nên rõ ràng".

Theo ông Friedman, các hành động của CHDCND Triều Tiên trong thời gian qua khiến Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài xung đột và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự thù địch giữa hai nước đang leo thang đến điểm mà chiến tranh là không thể tránh khỏi.

Chuyên gia này dự báo Tổng thống Donald Trump sẽ chỉ đưa ra quyết định tấn công sau khi kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình và trở về nước vào cuối tuần này, cụ thể là ngày 27.5.

Ông Friedman, chuyên gia địa chính trị nổi tiếng người Mỹ, là người sáng lập tổ chức tư vấn chiến lược Geopolitical Futures vào năm 2015, sau khi rời khỏi cương vị chủ tịch tổ chức tư vấn tình báo Stratfor, cũng do ông sáng lập năm 1996.

Chiến lược gia này cho biết trong những ngày qua tổ chức Geopolitical Futures của ông đã nhận thấy vài tín hiệu gợi ý Mỹ đang bài binh bố trận để tấn công Triều Tiên.

Cụ thể, ngày 20.5, hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan đã di chuyển vào tầm tấn công Triều Tiên. Ngoài ra, hơn 100 chiếc F-16 thời gian qua thường xuyên tiến hành tập trận trong không phận Hàn Quốc, một chiến thuật từng báo trước sự khởi đầu của chiến dịch Bão táp Sa mạc tấn công Iraq vào năm 1991.

Các chiến đấu cơ tàng hình F-35 cũng được triển khai đến khu vực và các đại diện của chính phủ Mỹ chuẩn bị thông báo cho giới chức ở đảo Guam về tình hình phòng vệ dân sự, nguy cơ khủng bố và tình hình Triều Tiên vào ngày 31.5.

Tất cả những động thái chiến lược nói trên phát đi một thông điệp - xung đột.

Trong phần trao đổi về chủ đề "Liệu chiến tranh với Triều Tiên có sắp xảy ra?" vào ngày 23.5, ông Friedman vẫn giữ nguyên quan điểm về bài phát biểu đề dẫn, mà nội dung cũng được đăng tải trên website của Geopolitical Futures.

Chuyên gia này cho biết thêm rằng có chuyện gì đó đã xảy ra vào cuối tháng 2, khiến Mỹ bắt đầu bố trí lực lượng chuẩn bị cho chiến tranh. Ông không biết cụ thể chuyện này là gì nhưng những chuyển động quân sự của Mỹ không phải ngẫu nhiên, chúng có ý đồ và kế hoạch.

"Có xác suất 70% là Mỹ sẽ tấn công..., dựa vào các kinh nghiệm về việc chiến tranh bùng nổ trong quá khứ của tôi, tình hình này có đủ các đặc tính giống như thế", ông Friedman nói.


Bình luận 22

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Rin

Rin

Sẽ không có chiến tranh xảy ra vì Mỹ cũng chẳng dại gì "đụng vào người chẳng còn gì để mất... như Triều Tiên" mà Triều Tiên cũng chưa làm gì ảnh hưởng tới Mỹ. Những hành động của Mỹ gần bán đảo Triều Tiên hiện giờ chỉ để răn đe Triều Tiên và lấy uy với đồng minh thôi.
son

son

Tôi nghĩ ngược lại. Mối đe dọa của Triều Tiên với Mỹ càng ngày càng mạnh, càng rõ ràng. Đợi một khi Triều Tiên chế tạo được tên lửa đạn đạo gán đầu đạn hạt nhân, vươn tầm tới Mỹ. Lúc đó thì đã là quá muộn.
ha a

ha a

Chuẩn đấy, thường phát động chiến tranh là phải có lý do gì đấy. vd như TT bắn tên lửa đạn đạo vào đồng minh, hoặc đánh khủng bố vào nước mỹ. còn không chẳng dại gì lại đổ tiền vào đất nước mà không có nhiều lợi ích.
Chức

Chức

Có lẽ chiến tranh là không thể tránh khỏi vì không bên nào chịu nhường bên nào
Thanh Toan

Thanh Toan

Tôi thì nghĩ Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên trong thời điểm này. Vì Triều Tiên không phải là Syria, iraq hay Afghanistan mà họ có 1 đội quân hùng hậu, nền công nghiệp quốc phòng phát triển, số lượng vũ khí lớn và cũng tương đối hiện đại hơn các nước Mỹ từng tấn công, quan trong hơn là họ có vũ khí hạt nhân và nằm sát nách các đồng minh thân cận của Mỹ.
Phụ hồ

Phụ hồ

Ôi thôi! Mấy ông lo xa quá, lo theo kiểu à, hổng biết bây giờ bên Mỹ tới giờ ăn cơm chưa ta ? . Tui thì chỉ lo gì hết chỉ biết trộn hồ cho thợ xây thôi. Hihi.
Hoàng Vũ

Hoàng Vũ

Phát triển quân sự gì ở đây ông ơi. Đa số vũ khí đều lạc hậu hết rồi. Chủ yếu là vũ khí hạt nhân thôi
Chu tuan

Chu tuan

Rất khó để Mỹ tấn công Triều Tiên vì sự an nguy của Hàn Quôc. Triều tiên khó mà tấn công lục địa Mỹ và củng khó gây thiệt hại nặng cho Nhật nhung Hàn quốc thì khả năng bị hủy diệt là chắc chắn, 24 NM điện Nguyên tử của HQ nằm trong tầm bắn của hàng triệu quả tên lửa và đạn pháo của TT không gì có thể đánh chặn sẽ là 24 Hirosima hủy diệt HQ ngay trong giờ đầu tiên nổ ra cuộc chiến mà không cần đến một đầu đạn hạt nhân của TT nào cả. Đó là lý do chiến tranh TT không thể nổ ra thêm một làn nào nữa cho đến giờ.
Thường

Thường

Tôi tin rằng sự kiện diễn ra vào cuối tháng 2 mà ông Friedman nói đến có liên quan đến vụ công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại ở Malaysia vào giữa tháng 2
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm