Chuyên gia Mỹ: Washington bắt tay Cuba vì lo ngại Trung Quốc, Nga

21 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba có nguyên nhân Washington lo ngại Trung Quốc, Nga sẽ thiết lập ảnh hưởng tại quốc gia láng giềng, một chuyên gia lão luyện về an ninh quốc gia Mỹ khẳng định.

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba có nguyên nhân Washington lo ngại Trung Quốc, Nga sẽ thiết lập ảnh hưởng tại quốc gia láng giềng, một chuyên gia lão luyện về an ninh quốc gia Mỹ khẳng định.

Chuyên gia Mỹ: Washington bắt tay Cuba vì lo ngại Trung Quốc, Nga - ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay Chủ tịch Cuba Raoul Castro - Ảnh: Reuters

Trong bài xã luận đăng trên trang tin Fox News (Mỹ), bà Kathleen Troia "K.T." McFarland cho biết hiện cả Trung Quốc và Nga đều không có bất kỳ hiện diện quân sự đáng kể nào ở Bắc Mỹ.

Kathleen Troia "K.T." McFarland là chuyên gia an ninh quốc phòng của hãng tin Fox News. Bà từng nắm giữ các chức vụ về an ninh quốc gia trong nhiều đời tổng thống, gồm Richard Nixon, Gerald Ford và Ronald  Reagan. Bà cũng từng làm cố vấn tại Nhà Trắng cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.

“Chúng ta biết rằng Cuba gặp khó khăn khủng khiếp trong những năm 1950 và cần một lượng tiền mặt, các khoản đầu tư khổng lồ. Bất kỳ cường quốc nào đưa tay ra giúp trước sẽ trở thành nhà tài trợ chính cho cả một thế hệ ở Cuba và nước này sẽ ban tặng cho nhà tài trợ những đặc quyền và quyền lợi nhất định”, nữ chuyên gia Mỹ bình luận.   

Theo bà McFarland, Mỹ không thể để cho đối phương chiếm lĩnh Cuba một lần nữa.

“Chúng ta cần phải hành động ngay để đảm bảo rằng Cuba sẽ không trở thành một quân cờ của Nga hoặc Trung Quốc, qua đó cũng sẽ trở thành một bàn đạp đe dọa an ninh Mỹ khi họ hiện diện quân sự tại đó”, chuyên gia này nói, đồng thời khen ngợi quyết định của ông Obama là “việc đúng đắn cần phải làm”.

Chuyên gia Mỹ: Washington bắt tay Cuba vì lo ngại Trung Quốc, Nga - ảnh 2Ảnh chụp bài xã luận của nữ chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ Kathleen Troia "K.T." McFarland trên trang web của hãng tin Fox News (Mỹ) 

Theo bà McFarland, Trung Quốc và Nga biết rõ điều này và đã có những động thái tác động đến Cuba.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thăm Havana hồi tháng 5 và đã ký một loạt các hiệp ước giúp Cuba khai thác trữ lượng dầu xa bờ, đồng thời cũng giúp xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây và xóa các khoản nợ.

Chủ tịch Cuba Raoul Castro đã thăm Bắc Kinh hồi năm 2012 và Bắc Kinh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba.

“Người Trung Quốc và người Nga đến với Cuba không phải vì nơi đây là một cơ hội làm ăn sáng sủa. Họ đến một phần vì họ tin rằng họ có thể đổi lấy được thứ gì đó. Cả Trung Quốc và Nga hiện tại đều không có hiện diện quân sự lớn nào ở Bắc Mỹ. Cuba có thể cho họ điều này”, bà McFarland nhận định.

Nữ chuyên gia an ninh quốc phòng Mỹ cảnh báo nếu Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu cho công cuộc giúp phát triển Cuba, thì sẽ không khó để hình dung ra cảnh tàu ngầm Trung Quốc đồn trú tại bờ biển Cuba.

“Còn nếu là Nga, chúng ta có thể sẽ được chứng kiến máy bay ném bom hạt nhân của họ đậu cách Florida khoảng 145 km”, bà McFarland nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Vậy là đúng như nhận định, Mỹ cao tay ấn hơn Nga và Trung quốc nhiều.
Just

Just

Đừng tưởng Cuba sẽ nghe theo Mỹ đâu mà vội mừng, Chủ tịch Raul đã cảnh báo rằng Mỹ đừng mơ áp đặt quan hệ nước lớn hòng làm thay đổi lý tưởng của Cuba.
Tuấn HN

Tuấn HN

Có thể không làm thay đổi được Cuba ngay nhưng hạn chế đi rất nhiều khả năng TQ hay Nga đặt vũ khí hay quan hệ quân sự mạnh mẽ với Cuba
3 phản hồi
Leslie

Leslie

Mỹ đâu cần thay đổi lý tưởng của Cuba, họ mang lại lợi ích cho Cuba thì Cuba sẽ không chống đối, như vậy là đã thêm sức mạnh cho Mỹ rồi. Giờ thử hỏi Nga với TQ rủ đi theo thì có đi không. Đúng là Obama làm một cái hết sức cao cơ và ý nghĩa mà cả nửa thế kỷ chưa tổng thống nào làm được.
Văn Hùng

Văn Hùng

Không phải là Obama cao tay mà do Obama biết tận dụng đúng thời cơ. Các đời tổng thống trước thời cơ chưa đến nay đến thời Obama thời cơ đến thì Obama phải hành động chớp lấy.
Nguyễn Sơn

Nguyễn Sơn

Thưa quí vị, đất nước Cuba thay đổi theo hướng nào, sẽ do nhân dân Cuba quyết định; TT Obama hay CT Castro cũng không thể làm thay được.
PHAM

PHAM

Ai cũng có thể đoán, nhưng đoán chắc rằng mối quan hệ Mỹ - Cuba sẽ rất nồng ấm vì rất đơn giản họ là những người châu Mỹ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm