Chuyến 'khứ hồi' 11 giờ của đội cứu hộ Thái Lan

1 Thanh Niên Online

Những chi tiết về chiến dịch giải cứu đội bóng nhí và huấn luyện viên trong hang ở miền bắc Thái Lan đang dần hé lộ vào ngày 5.7, với nhiều kế hoạch được triển khai đồng loạt.

Hệ thống bơm nước hoạt động không ngừng nghỉ /// Reuters Hệ thống bơm nước hoạt động không ngừng nghỉ - Reuters
Hệ thống bơm nước hoạt động không ngừng nghỉ
Reuters
Các người nhái phải di chuyển trong những đường hầm tối đen, ngập nước trong 6 giờ để đến nơi các nạn nhân đang trú ẩn bên trong hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai.
Và chuyến lội ngược trở ra mất thêm 5 giờ. Tổng cộng mỗi lần ra vào tốn đến 11 giờ đối với thợ lặn lành nghề.
Mưa lớn được dự báo ập xuống vào cuối tuần này, càng làm tăng sức ép cho những nhà hoạch định kế hoạch giải cứu trước khi mực nước trong hang có thể ngập luôn khu vực mà các nạn nhân đang ẩn náu.
Chuyến 'khứ hồi' 11 giờ của đội cứu hộ Thái Lan - ảnh 1
Đội lặn vẫn nghiên cứu hành trình trong hang
news.cn
Nhiều cỗ máy công suất lớn liên tục hoạt động để bơm nước khỏi hang mỗi ngày, nhưng các đường hầm nhỏ hẹp, ngoằn ngoèo trong hang vẫn bị ngập. Điều này cũng đồng nghĩa việc lặn xuyên nước bùn đục ngầu là biện pháp ra vào duy nhất hiện nay.
Duy trì tinh thần nạn nhân
Kể từ khi đội bóng được tìm thấy vào tối 2.7, các thành viên của Lực lượng đặc nhiệm hải quân SEAL (Thái Lan) chia nhau ở cùng với các nạn nhân, chăm sóc vết thương, cho ăn uống và giữ vững tinh thần các em.
[VIDEO] Nỗi lực giải cứu tiếp tục, đội bóng thiếu niên học lặn với bình dưỡng khí
Họ cũng lần lượt dạy từng em học lặn, dù nhiều chuyên gia không cho rằng việc đưa những người mới biết lặn xuống các đường hầm nhỏ hẹp là điều khôn ngoan.
Trong nỗ lực duy trì tinh thần cho các em, các đội cứu hộ thiết lập đường dây liên lạc với người nhà. Tuy nhiên, đường dây này đã bị gián đoạn sau khi rơi vào nước, và họ phải dùng tạm điện thoại liên lạc quân sự, theo CNN.
Tiếp tục tìm lối thoát khác
Trong lúc các thợ lặn vẫn nghiên cứu hành trình dưới nước, những đội khác đang rà soát khu vực sườn núi bên trên hang động, nhằm tìm kiếm lối vào khác.
“Chúng tôi đang tập trung các nguồn lực có thể băng rừng. Hiện có khoảng 20 đến 30 đội”, theo Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn.
“Giờ đây chúng tôi sẽ không từ bỏ bất kỳ mọi ngóc ngách nào để xem liệu có khe núi hoặc lỗ hổng nào mà chúng tôi có thể leo xuống, và từ đó điều chỉnh kế hoạch”, ông Narongsak cho biết.
Các nhóm đi bộ nỗ lực lần theo dấu vết mà nhiều thành viên nhí của đội bóng thiếu niên kể lại đã nghe được tiếng chó sủa, tiếng gà gáy, tiếng trẻ con nô đùa. Tất cả điều này cho thấy nhiều khả năng có một đường hầm đâu đó vẫn chưa được tìm thấy.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Buihuong

Buihuong

Thật ngưỡng mộ tinh thần cứu hộ của người Thái , điều này thể hiện tính nhân văn , đặt sự an , nguy của người dân là trên hết !

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm