Chuyện Oman: Người nào, thời nấy

0 Thanh Niên
Ở vương quốc Oman, việc chuyển giao quyền bính từ vị vua vừa qua đời Qaboos bin Said Al Said sang vị vua mới Haitham bin Tariq Al Said cũng đồng thời là bước chuyển giai đoạn lịch sử sau gần một nửa thế kỷ.
Vua Qaboos bin Said Al Said vừa qua đời /// Reuters Vua Qaboos bin Said Al Said vừa qua đời - Reuters
Vua Qaboos bin Said Al Said vừa qua đời
Reuters
Vua Qaboos đã có được thời của mình và đưa Oman phát triển thịnh vượng như ngày nay cho dù cách thức lên cầm quyền gây nhiều tranh cãi. Trong gần nửa thế kỷ qua, vua Qaboos đã hiện đại hóa đất nước, sử dụng nguồn thu dồi dào từ dầu mỏ để phát triển và định vị Oman là quốc gia trung lập ở khu vực với vai trò trung gian hòa giải tích cực.
Việc vị vua mới được xác định rất nhanh chóng để kế vị cho thấy chuyện chuyển giao quyền lực diễn ra suôn xẻ và tạo bầu không khí chính trị xã hội nội bộ thuận lợi cho một thời kỳ mới.
Người mới không như người cũ và thời mới không như thời cũ. Người mới có được điểm xuất phát thuận lợi cho thời kỳ của mình nhưng Oman đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Dầu lửa không chỉ ngày dần cạn kiệt mà giá dầu giảm mạnh đã trở thành chuyện thường tình. Nguồn thu quan trọng nhất của Oman không còn được đảm bảo như trước nên phải tính đến tìm hướng phát triển mới. Việc duy trì tính trung lập và vai trò ngoại giao trung gian hòa giải ở khu vực cũng ngày càng thêm khó đối với Oman.
Nội bộ Hội đồng hợp tác vùng Vịnh đã bị phân hóa sâu sắc. Xã hội và chính trường Oman không thể tránh khỏi bị tác động mạnh mẽ bởi những làn sóng chính trị khu vực. Cho nên người mới ở Oman không dễ dàng gây dựng nên thời của mình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Putin (phải) và tân Thủ tướng Mishustin trong phiên họp nội các mới  /// Reuters

Nga công bố nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua danh sách các thành viên chính phủ mới với phần lớn các bộ trưởng quan trọng đều được giữ lại.