Chuyến thăm đặt nền móng của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên
Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận thương mại rất lớn với Anh sau khi nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).
Thủ tướng Theresa May đón tiếp Tổng thống Donald Trump 	
 /// Ảnh: Reuters Thủ tướng Theresa May đón tiếp Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Theresa May đón tiếp Tổng thống Donald Trump
Ảnh: Reuters
Sau một ngày tham quan Hoàng gia Anh và dự yến tiệc, Tổng thống Donald Trump hôm qua bước vào các cuộc đối thoại chính trị, thương mại trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tại Anh. Chuyến công du được cho là bước đi đặt nền tảng mới cho mối quan hệ song phương giữa lúc nước Anh đang chuẩn bị rời khỏi EU (Brexit).
Trong cuộc gặp Thủ tướng Theresa May hôm qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ đàm phán thỏa thuận thương mại “rất lớn và công bằng” với Anh hậu Brexit. “Tôi nghĩ đó là điều cả hai nước đều muốn và chúng ta sẽ hoàn thành nó”, theo Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Mỹ. “Chúng tôi là đối tác lớn nhất của các bạn và tôi nghĩ có một cơ hội lớn để mở rộng thêm mối quan hệ đó, đặc biệt là vào thời điểm này”, ông Trump nói thêm. Theo tờ Daily Express, tổng giá trị thương mại song phương trong năm 2018 đạt mức 190 tỉ bảng Anh (5,6 triệu tỉ đồng).
Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng được cho là mong muốn thiết lập quan hệ với các lãnh đạo tương lai của Anh khi bà May sắp từ chức vào ngày 7.6 sau thất bại trong việc thông qua kế hoạch Brexit. Trong một cử chỉ “xã giao”, ông Trump ca ngợi bà May vì đã hoàn thành công việc một cách ấn tượng dù trước đây từng chỉ trích chiến lược Brexit của bà. “Tôi không biết chính xác thời điểm (bà từ chức - NV) là khi nào nhưng hãy cứ bám sát. Hãy thực hiện thỏa thuận này”, ông Trump nhắn nhủ.
Đài ITV đưa tin chủ nhân Nhà Trắng hôm qua cũng có cuộc điện đàm khoảng 20 phút với cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, một trong những ứng viên hàng đầu thay thế vị trí của bà May. Ngay trước chuyến thăm, Tổng thống Trump nói ông Johnson sẽ làm rất tốt công việc nếu được bầu làm thủ tướng và được cho là đã đề nghị gặp riêng nhưng do lịch trình nên ông Johnson không thể nhận lời.
[VIDEO] Nữ hoàng Anh mở tiệc tiếp Tổng thống Trump

Quà ngoại giao

Trong chuyến thăm này, Nữ hoàng Elizabeth II tặng Tổng thống Trump cuốn sách Thế chiến hai do cố Thủ tướng Anh Winston Churchill viết, tặng đệ nhất phu nhân Melania chiếc hộp bằng bạc có nắp tráng men, theo Reuters. Đáp lại, Tổng thống Trump tặng nữ hoàng chiếc trâm cài bằng bạc và lụa, tặng thân vương Philip một chiếc áo khoác Không lực Một và quyển tự truyện kèm chữ ký của tướng James Doolittle, người chỉ huy trận không kích vào lãnh thổ Nhật năm 1942 trả đũa vụ Trân Châu Cảng. Thủ tướng May tặng Tổng thống Trump một bản sao Hiến chương Đại Tây Dương do Thủ tướng Churchill và Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt ký kết năm 1941.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đám đông biểu tình kêu gọi chính quyền rút lại dự luật  /// Reuters

'Gần 2 triệu người' biểu tình tại Hồng Kông

Phe phản đối tuyên bố "gần 2 triệu người" tiếp tục xuống đường biểu tình tại Hồng Kông vào chiều nay 16.6, nhằm kêu gọi chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ, đồng thời đòi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.