Chuyến thăm lịch sử của em gái lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online
Em gái của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đáp chuyên cơ xuống sân bay Hàn Quốc vào ngày 9.2.
Bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam (phải) rời khỏi sân bay Incheon để lên chuyến tàu tốc hành đến tham dự khai mạc Thế vận hội mùa đông /// Reuters Bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam (phải) rời khỏi sân bay Incheon để lên chuyến tàu tốc hành đến tham dự khai mạc Thế vận hội mùa đông - Reuters
Bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam (phải) rời khỏi sân bay Incheon để lên chuyến tàu tốc hành đến tham dự khai mạc Thế vận hội mùa đông
Reuters
Phó trưởng ban thứ nhất Ban Tuyên truyền và cổ động của đảng Lao động Triều Tiên, bà Kim Yo-jong (31 tuổi) sẽ cùng đoàn đại biểu cấp cao gồm 22 thành viên do Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao (Quốc hội) Kim Yong-nam dẫn đầu đến tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông PyeongChang tại Hàn Quốc.
Đây là lần đầu tiên các quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc. Thành viên cuối cùng trong gia đình họ Kim đặt chân đến Hàn Quốc là ông nội của bà Kim Yo-jong, cố Chủ tịch Kim Il-sung (Kim Nhật Thành).
Chuyên cơ Ilyushin-62 mang tên “CHDCND Triều Tiên” chở phái đoàn cấp cao hạ cánh xuống sân bay Incheon, gần thủ đô Seoul. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cùng các quan chức khác đã có buổi tiếp đón bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam, hai bên trao đổi ngắn về tình hình thời tiết giá lạnh, theo Reuters.
Chuyến thăm lịch sử của em gái lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc - ảnh 2
Chuyến thăm lịch sử của em gái lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc - ảnh 3
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon tiếp đón bà Kim Yo-jong (31 tuổi), Phó trưởng ban thứ nhất Ban Tuyên truyền và cổ động của đảng Lao động Triều Tiên và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam
Reuters
Em gái của lãnh đạo Kim Jong-un trông điềm tĩnh, mỉm cười nhẹ nhàng trước ống kính báo giới và trong lúc trao đổi với các quan chức Hàn Quốc. Sau đó, với 4 cận vệ luôn túc trực kề bên, bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam di chuyển đến nhà ga tàu cao tốc để đến tham dự lễ khai mạc Thế vận hội ở Pyeongchang.
Hãng tin Yonhap dẫn lời người phát ngôn văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom cho biết: “Tổng thống Moon Jae-in lên kế hoạch tổ chức cuộc họp và dùng bữa trưa với phái đoàn Triều Tiên vào ngày 10.2”, nhưng không tiết lộ địa điểm.
Chuyến thăm lịch sử của em gái lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc - ảnh 5
Chuyến thăm lịch sử của em gái lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc - ảnh 6
Hàn Quốc tiếp đón bà Kim Yo-jong (31 tuổi), Phó trưởng ban thứ nhất Ban Tuyên truyền và cổ động của đảng Lao động Triều Tiên và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam tại sân bay Incheon
Reuters
Chuyến thăm lịch sử của em gái lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc - ảnh 7
Chuyên cơ Ilyushin-62 mang tên “CHDCND Triều Tiên” chở phái đoàn cấp cao hạ cánh xuống sân bay Incheon, gần thủ đô Seoul, Hàn Quốc
Reuters
Giới quan sát nhận định bà Kim Yo-jong sẽ chuyển thông điệp cá nhân của anh trai cho Tổng thống Moon còn CNN dẫn các nguồn tin ngoại giao tiết lộ bà Kim Yo-jong có thể mời ông Moon đến thăm Triều Tiên trong năm nay. Thời điểm chuyến thăm có thể là vào ngày 15.8, nhân kỷ niệm hai miền Triều Tiên giành độc lập từ Nhật Bản.
Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ có cuộc chạm mặt lần đầu tiên với các quan chức cấp cao Triều Tiên tại lễ khai mạc Thế vận hội, giữa lúc Washington chuẩn bị công bố thêm biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng trong vài tuần tới.
Ông Pence để ngỏ khả năng gặp gỡ với phía Triều Tiên nhân dịp này, nhưng tái khẳng định quan điểm của Washington rằng Bình Nhưỡng phải giải trừ vũ khí hạt nhân là "điều kiện cần thiết để đảm bảo hòa bình khu vực".
Đáp lại, ông Cho Yong-sam, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên, tuyên bố: “Chúng tôi không có ý định gặp bất kỳ quan chức Mỹ nào trong chuyến thăm Hàn Quốc. Chúng tôi không bao giờ khẩn cầu đối thoại với Mỹ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm