CNN: Quan chức Mỹ nói Israel đứng sau vụ nhà khoa học Iran bị ám sát

0 Thanh Niên Online
Một quan chức Mỹ mới đây tiết lộ Israel đứng sau vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hôm 27.11, trong lúc Tehran cáo buộc Israel tiến hành vụ này, theo CNN ngày 2.12.
Thành viên lực lượng Iran khiêng quan tài của nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh trong lễ tang ở Tehran ngày 30.11 /// Reuters Thành viên lực lượng Iran khiêng quan tài của nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh trong lễ tang ở Tehran ngày 30.11 - Reuters
Thành viên lực lượng Iran khiêng quan tài của nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh trong lễ tang ở Tehran ngày 30.11
Reuters
CNN dẫn lời vị quan chức Mỹ cho hay trước đó, Israel chia sẻ thông tin tình báo với về Mỹ các mục tiêu và chiến dịch bí mật của họ trước khi tiến hành, nhưng không nói rõ liệu họ có làm như thế trong vụ ám sát ông Fakhrizadeh hay không.
Vị quan chức Mỹ cho thêm nhà khoa học Fakhrizadeh là mục tiêu lâu dài của Israel, nhưng không tiết lộ chi tiết liệu chính quyền Tổng thống Donald Trump có biết trước cuộc tấn công trước khi nhà khoa học Fakhrizadeh bị ám sát hay không.

[VIDEO] Iran nghi ngờ các nhóm đối lập, Israel đứng sau vụ sát hại chuyên gia hạt nhân

Trước đó, tờ The New York Times hôm 27.11 dẫn lời một quan chức Mỹ cùng hai quan chức tình báo tiết lộ Israel đứng sau vụ tấn công nhà khoa học Iran. Ông Fakhrizadeh từng được mô tả là “cha đẻ” của cái mà Israel và giới tình báo phương Tây cho là chương trình vũ khí hạt nhân của Tehran.
Ngoài ra, theo báo The Times of Israel, một nguồn tin phương Tây tiết lộ với Kênh 12 hôm 28.11 rằng vụ ám sát ông Fakhrizadeh là “đỉnh cao nhất” trong kế hoạch mang tính chiến lược của Israel là phá hoại chương trình hạt nhân của Iran. Đến ngày 30.11, Đài Press TV (Iran) dẫn một số nguồn tin cho hay vũ khí được sử dụng trong việc sát hại nhà khoa học Fakhrizadeh được chế tạo ở Israel.
Hôm 28.11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc Israel giết chết nhà khoa học Fakhrizadeh và Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei thề sẽ đáp trả vụ này. Trong khi đó, Israel không phủ nhận cũng không lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, theo CNN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm