Colombia sản xuất lượng cocain kỷ lục dù chính phủ cố gắng cắt giảm

0 Thanh Niên Online

Quốc gia Nam Mỹ sản xuất khoảng 1.379 tấn cocain trong năm ngoái, tăng gần 1/3 so với năm 2016.

Nông dân khai thác lá coca ở Colombia /// AFP Nông dân khai thác lá coca ở Colombia - AFP
Nông dân khai thác lá coca ở Colombia
AFP
Tờ The Guardian ngày 20.9 dẫn báo cáo của Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC) cho thấy Colombia sản xuất khoảng 1.379 tấn cocain trong năm ngoái, tăng đến 31% so với năm 2016.
Năm ngoái, quốc gia Nam Mỹ này trồng khoảng 171.000 ha cây coca để khai thác lá sản xuất cocain, tăng 17% so với năm trước.
Số liệu kỷ lục được đưa ra dù chính phủ đã ký thỏa thuận hòa bình với lực lượng nổi dậy FARC vào năm 2016. Thỏa thuận giúp kết thúc 52 năm nội chiến khiến 260.000 người thiệt mạng và hơn 7 triệu người mất nhà cửa.
Thỏa thuận năm 2016 có các điều khoản chính thức cấp đất cho nông dân và giúp họ chuyển đổi từ cây coca sang những loại cây hợp pháp như cà phê và ca cao.
Tại Colombia, nhiều nông dân nghèo thường trồng coca và bị FARC thu thuế nhằm làm nguồn cung cấp tài chính để hoạt động.
Giới quan sát cho rằng số liệu mới nhất có thể khiến Mỹ lo ngại vì Washington thường tài trợ cho cuộc chiến chống ma túy ở Colombia.
Hồi tháng 6, Mỹ đưa ra báo cáo cho rằng Colombia đã tăng diện tích trồng cây coca lên 209.000 ha, cao hơn cả con số do UNODC đưa ra.
Tổng thống Colombia Iván Duque tuần trước nói rằng ông hy vọng sẽ giảm bớt được 140.000 ha trong vòng 4 năm tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck (trái) và người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu /// Reuters

Hận nhau vẫn cần nhau

Chuyện giữa Ba Lan và Israel hiện nay cho thấy quan hệ giữa các quốc gia có thể chuyển từ hài hòa thành trắc trở nhanh chóng như thế nào.