Công bố dữ liệu của máy bay Boeing 737 MAX 8 rơi ở Ethiopia

0 Thanh Niên Online

Dữ liệu bay từ hộp đen cho thấy có nhiều nét tương đồng với chiếc Boeing 737 MAX 8 rơi ở Indonesia vào năm ngoái.

Các mảnh vỡ được thu nhặt tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Ethiopia
AFP
Theo Đài RT, Cục Điều tra và phân tích an toàn hàng không dân dụng Pháp (BEA) vừa công bố rằng có nhiều điểm giống nhau giữa vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Ethiopian Airlines vào ngày 10.3 với vụ tai nạn của Hãng hàng không Lion Air vào năm ngoái.
Rõ rệt nhất là cả 2 bị chúi mũi trước khi lao xuống. “Trong quá trình xác định thiết bị ghi âm dữ liệu bay (FDR), nhóm điều tra nhận thấy sự tương đồng rõ rệt giữa chuyến bay 302 của Ethiopian Airlines và chuyến bay 610 của Lion Air”, theo thông cáo của BEA.
FDR và hệ thống ghi âm buồng lái (CVR) là 2 thành phần trong hộp đen của máy bay Ethiopian Airlines được đưa đến Pháp để trích xuất dữ liệu. Trước đó, BEA đã chuyển dữ liệu ghi âm cho giới chức Ethiopia để điều tra.
[VIDEO] Lo ngại nổi lên sau vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX thứ 2 trong vòng 5 tháng
Sau hai vụ tai nạn, nhiều chuyên gia nghi ngờ về hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) được Boeing lắp đặt trên 737 MAX. MCAS giúp giải quyết tình trạng máy bay này có xu hướng “ngóc lên” bằng cách tự động điều khiển máy bay chúc mũi xuống, thông qua các cảm biến.
Theo BEA, cả hai chiếc đều dùng ghi nhận dữ liệu cảm biến giống nhau. Trong khi đó tại Mỹ, một nhóm kỹ sư thuộc Cục Hàng không liên bang và Boeing cho rằng hãng này đã cố làm giảm các quan ngại về MCAS để sớm đưa 737 MAX ra thị trường trước khi đối thủ Airbus ra mắt mẫu máy bay thân hẹp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm