Cộng hòa Czech thừa nhận sản xuất chất độc Novichok

8 Thanh Niên Online

Novichok là chất độc thần kinh mà Anh từng cáo buộc Nga sản xuất và dùng để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal hồi tháng 3.

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman /// AFP Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman - AFP
Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman
AFP
Đài RT ngày 4.5 đưa tin Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman thừa nhận nước này từng sản xuất và thử nghiệm Novichok, chất độc hóa học mà Anh từng cáo buộc Nga sử dụng để đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hôm 4.3.
“Phải kết luận rằng nước chúng tôi đã sản xuất và thử nghiệm Novichok, dù chỉ một lượng nhỏ và sau đó đã tiêu hủy. Sẽ là đạo đức giả nếu giả vờ như không có”, ông Zeman nói, đồng thời cho rằng không cần phải giấu diếm.
Tổng thống Cộng hòa Czech cho biết thông tin này dựa trên kết luận của ông sau khi cơ quan tình báo quân đội nước này trình báo cáo. Báo cáo này cho thấy chất độc thần kinh A230 từng được Viện Nghiên cứu quân đội Czech tại thành phố Brno sản xuất thật ra là Novichok.
Tuy nhiên, một báo cáo khác của Cơ quan An ninh Czech cho rằng chất này thật ra không phải là Novichok. Sau khi nghiên cứu cả 2, ông Zeman đồng ý với kết luận của Viện Nghiên cứu quân đội.
Trước đó vào tháng 3, Tổng thống Cộng hòa Czech đã chỉ đạo điều tra xem Novichok từng được sản xuất ở nước này hay không.
Sau vụ đầu độc, Nga bác bỏ cáo buộc từ phía Anh, và các nhà ngoại giao Nga cho rằng chất độc thần kinh này có thể được sản xuất ở Czech, Slovakia, Thụy Điển và thậm chí ở Anh.
Ngoại trưởng Nga ngày 3.5 khẳng định lại rằng Moscow sẵn sàng hợp tác với Anh để điều tra vụ án, đồng thời kêu gọi London “chân thành” hợp tác để làm rõ vụ việc.
Sau thông tin của Tổng thống Zeman, nghị sĩ Nga Aleksey Pushkov cho rằng đây là “một cú giáng mạnh” vào cáo buộc của Anh đối với Nga. “London đang bối rối vì toàn bộ suy nghĩ đang lung lay”, ông nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Navie Phạm

Navie Phạm

Có thể thấy rõ một điều: Phương Tây đang dìm Nga. Và cũng như vụ vũ khí hóa học của Saddam, có hay không có thật thì cũng chẳng ảnh hưởng gì những người từng tuyên bố. Khác nhau chỉ là Nga đủ mạnh để tự bảo vệ mình. Đó cũng là bài học mà mỗi nước nhỏ phải nghĩ tới, dù không phải nước nào cũng làm được.
Bùi Thanh Toàn

Bùi Thanh Toàn

Singapore, Hàn Quốc, Israel,... đâu phải là các nước lớn. Ai bảo họ bị dìm hàng ? Tất nhiên khi đối đầu về chính trị và quyền lợi thì ai mà chẳng dìm hàng nhau. Phe yếu hơn thì bảo mình bị dìm hàng. Vấn đề là anh đứng về phe nào. Còn đứng trung gian thì chẳng ai dìm. Thụy Sĩ là một điển hình.
Văn Minh

Văn Minh

Tại sao London lại bối rối ? Tôi cũng đâu thấy gì là bối rối ở đây. Czech hay bất cứ quốc gia nào thuộc Liên Xô cũ sản xuất cũng được chứ có sao đâu. London không chỉ sử dụng chứng cứ Novichok, họ theo được dấu vết của 2 người bay về Nga và hiện vẫn đang ở Nga.
Hữu Toàn

Hữu Toàn

Ngay trong bình luận của bạn cũng đã bộc lộ nhiều nội dung kiến London bối rỗi. London cáo buộc Nga sản xuất chất độc, chứ không phải cáo buộc Liên Xô sản xuất. Ngoài ra, London cho rằng 02 nghi phạm đang ở Nga mà không hề đưa ra một thông tin cụ thể nào, ví dụ như tên, chuyến bay, san bay đáp... Nếu là công dân các nước thuộc Anh hoặc liên minh với Anh thì chính phủ Anh mới có thể khẳng định "hiện vẫn đang ở Nga", còn nếu là công dân của Nga thì Anh khó có thể kiểm soát được di biến động của 02 đối tượng này. Ngoài ra, với tuyên bố như thế thì bất cứ công dân Nga nào đến Anh trong thời gian xảy ra vụ việc trên và trờ về sau đó điều có thể được Chính phủ Anh đưa vào danh sách trên, chưa kể thế lực thứ 3 thuê công dân Anh thực hiện rồi cho về Nga để vu oan cho Nga.
LEPHUONG

LEPHUONG

HÃY NÓI CHO ĐÚNG , CỘNG HÒA CZECH CHƯ BAO GIỜ LÀ MỘT THÀNH PHẦN CỦA LIÊN XÔ CẢ . TRƯỚC ĐÂY CỘNG HÒA CZECH LÀ MỘT THÀNH PHẦN NẰM TRONG CỘNG HÒA LIÊN BANG TIỆP KHẮC GÔM CÓ CZECH VÀ SLOVAKIA .
3 phản hồi
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Thế giới hiện nay quá "hỗn loạn", "các nước nhỏ hãy tự bảo vệ mình" trước khi nhờ nước khác ! Bài học nhãn tiền vẫn còn đó: Iraq, Syria, Lybia, ...
Chính

Chính

Tôi cũng nghĩ có thề nhiều nơi sản xuất được thứ chất độc này, nhưng đương nhiên kẻ thủ ác chỉ có một ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm