Công nghệ đã giết chết không chiến như thế nào?

41 Thanh Niên Online
Sự vượt trội về công nghệ của máy bay Mỹ và đồng minh được cho là nguyên nhân khiến các nước đối địch không mặn mà tham chiến trên không.
Tiêm kích F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay USS Dwight Eisenhower của Mỹ ở vùng Vịnh /// AFP Tiêm kích F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay USS Dwight Eisenhower của Mỹ ở vùng Vịnh - AFP
Tiêm kích F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay USS Dwight Eisenhower của Mỹ ở vùng Vịnh
AFP
Ngày 18.6, tiêm kích F/A-18E của Hải quân Mỹ xuất kích từ tàu sân bay USS George H.W. Bush bắn hạ một máy bay cường kích Su-22 của quân đội Syria, theo Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM).
Đây được xem là lần đầu tiên máy bay Mỹ bắn rơi một máy bay đối phương gần 2 thập niên. Lần gần nhất diễn ra vào năm 1999 khi chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ bắn rơi chiếc tiêm kích MiG-29 của Serbia trong xung đột ở Kosovo, theo trang tin Military.com.
Giới chuyên gia cho rằng thời đại của những cuộc đối đầu trên không đã qua đi, đặc biệt là sau những kết quả chênh lệch, nghiêng hẳn về lực lượng Mỹ và đồng minh trong Chiến tranh vùng Vịnh đầu những năm 1990.
Báo cáo của Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách (CSBA, trụ sở tại Mỹ) hồi năm 2015 cho thấy có 59 trường hợp máy bay bị bắn cháy trong không chiến tính từ thập niên 1990. Phần lớn trong số đó xảy ra trong Chiến tranh vùng Vịnh, khi Iraq mất 33 máy bay trong các cuộc đối đầu trên không với liên quân do Mỹ cầm đầu (chỉ mất 1 chiếc F-18).
BBC dẫn lời chuyên gia nghiên cứu về năng lực không chiến Justin Bronk thuộc viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh RUSI, có trụ sở ở Anh, nhận định rằng kể từ sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, “quân đội các nước đối địch với Mỹ và đồng minh hiếm khi điều chiến đấu cơ phòng thủ vì họ biết trước kết cục”.
Khi Mỹ và đồng minh xâm lược Iraq năm 2003, lãnh đạo Saddam Hussein khi đó đã cất giấu hầu hết lực lượng máy bay chiến đấu dưới hầm để tránh bị phá hủy, chứ không điều lên tham chiến. Đến năm 2011, không quân Libya cũng không bảo vệ không phận khi NATO can thiệp hỗ trợ phe nổi dậy chống chế độ Muammar Gaddafi.
Nguyên nhân chính, theo ông Bronk, là vì với sự tiến bộ của công nghệ hiện nay, các cuộc không chiến gần như dựa vào các yếu tố như radar, cảm biến, công nghệ tên lửa thay vì dựa vào súng trên máy bay như trước.
Trong giai đoạn 1965-1969, có đến 65% máy bay bị hạ trong không chiến là nhờ kỹ năng bắn súng của phi công. Tuy nhiên tỷ lệ này giảm chỉ còn 5% trong giai đoạn 1990-2002.
Trong 2 thập niên vừa qua, công nghệ đã lấn át kỹ năng của phi công, máy bay có thể khai hỏa nhắm vào mục tiêu ngoài tầm nhìn, và máy bay "địch" chưa kịp nhận ra đối thủ đã bị tiêu diệt.
Theo BBC, Mỹ đã đầu tư nhiều cho công nghệ quân sự hơn bất cứ nước nào khác. Vì thế nên không quân các nước thường chọn giải pháp tránh đối đầu với ưu thế của Mỹ, mà chỉ còn sử dụng máy bay cho các mục đích tuần tra hoặc tấn công mặt đất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hoàng

Lê Hoàng

Phiến diện, không thể so sánh 1 máy bay F/A-18 hiện đại (có từ những năm 1990) với 1 máy bay chỉ chuyên ném bom và cổ lổ sỉ như Su-22 (có từ những năm 1960) rồi nói "giết chết không chiến". Do chênh lệch về khoảng cách thời gian chế tạo lẫn trang bị, chứ nếu F-18 mà đối đầu Su-27, Su-30 chắc là chưa biết ai hơn ai; do vậy không chiến vẫn xảy ra nếu bên kia có máy bay tính năng tương đương!
trần minh đức

trần minh đức

Đọc hết bài viết có thấy tác giả so sánh F/A-18 với Su-22 về khả năng không chiến đâu ? Tác giả chỉ nhắc lại bình luận của chuyên gia Justin Bronk về khả năng không chiên của tiêm kích Mỹ và đồng minh vượt trội so với tiêm kích của Nga thôi. Nên đọc khách quan bằng mắt, chứ đừng đọc bằng sự ác cảm.
Tèo

Tèo

Đọc còn chưa hiểu mà cũng bình luận.
12 phản hồi
Thế Anh

Thế Anh

Hãy đọc bài viết bằng tâm trí trong sáng. Đừng đọc loáng thoáng rồi bình luận theo kiểu fan cuồng. Bài viết chỉ so sánh khả năng không chiến của tiêm kích Mỹ và Nga. Sự kiện F/A 18 và Su 22 chỉ là dữ kiện cho câu chuyện. Quá buồn cười.
Hung

Hung

Máy Nga hoàn toàn không có cửa so sánh với má bay Mỹ. Kể cả Su 35 mà gặp F 22 là hết đường về chứ chưa cần nói đến F35. Chắc chắn là như vậy!
A

A

một thanh niên duy ý chí cho hay
Tuantran

Tuantran

Chưa chắc đâu, trước khi kết luận bạn nên đi gặp mấy chú giặc lái (phi công-tù binh Mỹ) hồi chiến tranh Việt nam ấy mà hỏi cho ra nhẽ, chứ tự xướng với bàn phím thì còn nông cạn lắm...
3 phản hồi
Đọc báo

Đọc báo

Bạn Lê Hoàng này tay nhanh hơn não rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm