Công tố viên Trung Quốc sẽ bị trừng phạt nếu để 'quan tham' tự sát

0 Thanh Niên Online
(TNO) Các công tố viên Trung Quốc sẽ bị trừng phạt nếu những quan chức bị nghi tham nhũng mà họ đang điều tra tự sát, chính quyền Trung Quốc cho biết sau khi một số quan chức tự sát trong lúc bị điều tra tham nhũng.

(TNO) Các công tố viên Trung Quốc sẽ bị trừng phạt nếu những quan chức bị nghi tham nhũng mà họ đang điều tra tự sát, chính quyền Trung Quốc cho biết sau khi một số quan chức tự sát trong lúc bị điều tra tham nhũng.

Công tố viên Trung Quốc sẽ bị trừng phạt nếu để 'quan tham' tự sát - ảnh 1Một tòa án tại Trung Quốc - Ảnh minh họa: Reuters
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 6.8 vừa ban hành 8 điều cấm đối với các công tố viên trong quá trình điều tra tham nhũng, theo AFP ngày 7.8. Theo đó, các công tố viên sẽ bị đình chỉ công tác và “xử lý theo luật pháp và các hình thức kỷ luật” nếu đối tượng mà họ đang điều tra bỏ trốn, bị thương hoặc tự sát.
Các công tố viên cũng bị cấm nhận tiền từ những công ty đang bị điều tra, cấm tra tấn, ép cung, theo thông cáo đăng tải trên website của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc.
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho hay: “Những điều cấm này sẽ giúp xây dựng một hệ thống chống tham nhũng đảm bảo công bằng, minh bạch, tăng cường tính hiệu quả và độ tin cậy của chiến dịch chống tham nhũng”.
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc còn cảnh báo không tha thứ cho bất kỳ công tố viên hay cảnh sát viên nào vi phạm những điều cấm trên.
Hàng loạt quan chức Trung Quốc thời gian qua đã tự sát trong lúc bị điều tra tham nhũng kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng vào năm 2012.
Vụ tự sát mới đây là một quan chức đứng đầu một tập đoàn nhà nước, ông này được phát hiện chết trong tư thế treo cổ trong văn phòng làm việc vào ngày 3.8, giữa lúc bị điều tra tham nhũng. Trang tin Caixin (Trung Quốc) hồi tháng 1.2015 cho hay ít nhất 50 quan chức Trung Quốc được công bố chết bất thường kể từ năm 2012.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.