Covid-19 chưa qua, Liên Hiệp Quốc cảnh báo về ‘đại dịch tiếp theo’

3 Thanh Niên Online
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho rằng Covid-19 chỉ là một ví dụ về xu hướng ngày càng có nhiều bệnh nguy hiểm lây từ động vật.
Dơi bị nghi là động vật mang mầm bệnh Covid-19 /// Reuters Dơi bị nghi là động vật mang mầm bệnh Covid-19 - Reuters
Dơi bị nghi là động vật mang mầm bệnh Covid-19
Reuters
Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc ngày 7.7 đưa ra báo cáo cảnh báo rằng Covid-19 chỉ là một ví dụ cho thấy xu hướng ngày càng có nhiều bệnh lây từ động vật, đồng thời cảnh báo về “đại dịch tiếp theo” và đưa ra các khuyến cáo quan trọng.
Báo cáo được thực hiện với sự phối hợp của Viện Chăn nuôi quốc tế (ILRI - trụ sở tại Kenya) cho rằng các bệnh như Covid-19 xuất phát từ nhu cầu cao của con người về protein động vật, thực hành nông nghiệp thiếu bền vững và biến đổi khí hậu.
Theo báo cáo, các bệnh lây từ động vật sẽ còn xuất hiện nếu con người không tăng cường nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã và môi trường. Sự thờ ơ đối với các bệnh này khiến 2 triệu người tử vong hằng năm, trong khi kinh tế toàn cầu có thể sẽ thiệt hại đến 9.000 tỉ USD trong 2 năm vì Covid-19.

[VIDEO] Tổng thống Trump ưu tiên khai thác tài nguyên, giảm bảo vệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng?

Các bệnh như Ebola, sốt tây sông Nile (WNV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đều là các bệnh không phải lây từ động vật một cách tự nhiên, mà do môi trường xuống cấp như đất đai bạc màu, khai thác động vật hoang dã, tài nguyên và biến đổi khí hậu. Các yếu tố này thay đổi sự tương tác giữa động vật và con người.
“Trong thế kỷ qua, chúng ta chứng kiến ít nhất 5 dịch bệnh bùng phát vì các chủng virus Corona mới. Trong 2 thập niên qua và trước khi có Covid-19, các bệnh lây từ động vật đã gây thiệt hại kinh tế lên đến 100 tỉ USD”, theo bà Inger Andersen, giám đốc điều hành chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc.
Chuyên gia này phân tích rằng việc tiêu thụ thịt tăng 260% trong 50 năm qua, bên cạnh việc tăng cường hoạt động nông nghiệp, mở rộng cơ sở hạ tầng, khai thác tài nguyên.
“Các đập, hệ thống tưới tiêu và các nhà máy nông sản có liên quan đến 25% bệnh truyền nhiễm ở người. Việc đi lại, vận tải và chuỗi cung ứng thực phẩm đã xóa mờ các khoảng cách và biên giới. Biến đổi khí hậu góp thêm vào việc lây lan các mầm bệnh”, theo bà Andersen.

Hơn 130.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ, nhiều tiểu bang hoãn mở cửa

Báo cáo khuyến nghị các nước nên có chiến lược ngăn chặn những dịch bệnh như Covid-19 bằng cách tăng cường quản lý đất bền vững, cải thiện đa dạng sinh học và đầu tư và nghiên cứu khoa học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Trả lại thiên nhiên những gi của thiên nhiên : trồng thêm nhiều rừng tự nhiên, tuyệt đối không phá rừng nữa. Không được ăn thịt động vật hoang dã. Giữ gìn vệ sinh môi trường...Những điều trên nghe kinh điển và khó thực hiện đều khắp thế giới, nhưng nếu không làm thì không thể nào giải quyết tận gốc được vấn đề
al***@gmail.com

al***@gmail.com

Không biết thế giới sau này sẽ đi về đâu nếu cứ vì lợi ích kinh tế trước mắt mà hủy hoại môi trường. Thật đáng lo và đáng buồn, con cháu chúng ta sau này sẽ là những người lãnh hậu quả trực tiếp.
Cuong Snc

Cuong Snc

Nghĩ các nhận định, khuyến cáo sẽ được các nước, cá tổ chức và rất nhiều người quan tâm , mình để ý hai đoạn cuối bài báo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm